Tuổi trẻ thị trấn Na Hang hỗ trợ người dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID

28/06/2023 - 08:02
42

Thực hiện Đề án số 02 của BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các Tổ chức chính trị - xã hội. Thời gian qua, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Na Hang đã có nhiều hoạt động thực hiện Đề án này như các hoạt động vệ sinh đường làng ngõ xóm “3 cùng” với nhân dân; thực hiện các tuyến đường thắp sáng đường quê… Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến hoạt động hỗ trợ người dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Na Hang phối hợp với Công an huyện hỗ trợ người dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID

Để hỗ trợ người dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thị trấn Na Hang phối hợp với Công an huyện đã hướng dẫn, hỗ trợ cho người dân cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử VneID tại các địa điểm như chợ trung tâm; các tổ dân phố 4; tổ dân phố 5. Theo đó, 100%  các đoàn viên thanh niên thành lập đội thanh niên xung kích tuyên truyền, hướng dẫn, vận động người dân cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử trên ứng dụng VneID. Sau khi kích hoạt tài khoản định danh điện tử mức 1; mức 2 thành công có thể đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích trên ứng dụng VNeID như: Giải quyết dịch vụ công trực tuyến: thông báo lưu trú, đăng ký thường trú, tạm trú, khai báo tạm vắng… sẽ tự điền thông tin vào các biểu mẫu đăng ký mà không phải khai báo, điền thông tin nhiều lần giúp tiết kiệm được nhiều thời gian, chi phí cho các loại biểu mẫu kê khai, giảm nhiều khâu thủ tục cần giải quyết.  Bên cạnh đó, ứng dụng có nhiều tính năng nổi bật như: Ví giấy tờ, thông báo lưu trú, tố giác tội phạm… giúp công dân có thể thay thế CCCD gắn chíp và các loại giấy tờ đã đăng ký tích hợp hiển thị trên ứng dụng VneID như: giấy phép lái xe, đăng ký xe, bảo hiểm y tế... Như vậy, khi người dân giao dịch hành chính sẽ giảm tối đa các giấy tờ phải mang theo, thực hiện các giao dịch tài chính như thanh toán hóa đơn điện, nước, đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế, chuyển tiền.

Với thế mạnh am hiểu công nghệ thông tin, lực lượng đoàn viên thanh niên thị trấn Na Hang cùng lực lượng Công an huyện đã nhiệt tình hỗ trợ và hướng dẫn hàng nghìn người dân cài đặt và sử dụng ứng dụng VNeID. Ngoài tuyên truyền về tiện ích, ý nghĩa của ứng dụng VNeID nhằm thay thế những giấy tờ truyền thống, các đoàn viên và lực lượng Công an trên địa bàn còn hướng dẫn sử dụng một số dịch vụ công trực tuyến trên điện thoại thông minh cho người dân.

Có thể thấy, qua hoạt động đã góp phần thực hiện tốt Đề án số 02 của BTV Tỉnh ủy Tuyên Quang về tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các Tổ chức chính trị - xã hội cũng như thực hiện mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, nâng cao tỷ lệ người dân cài đặt, sử dụng ứng dụng VNeID, góp phần nâng cao hiệu quả công tác chuyển đổi số trên địa bàn. Đây cũng chính là một trong những nội dung quan trọng nhằm cung cấp kiến thức và hỗ trợ người dân tiếp cận, thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Bài, ảnh: Thành Nho

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân huyện Na Hang

Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Trọng Đoan - Ủy viên BTV huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Na Hang