Na Hang: Số vụ trộm cắp trâu bò tăng cao trong quý I

Ngày xuất bản: 05/05/2017 1:57:19 CH

Theo báo cáo của Công an huyện Na Hang. Từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện đã sảy ra 7 vụ trộm cắp trâu với số lượng trâu, bò bị mất là 14 con. Tuy nhiên chỉ có 3vụ/3 con trâu, bò khi kẻ gian lấy trộm bị gia đình phát hiện và trình báo với cơ quan Công an. Còn 4 vụ với 11 con là do thông qua nắm tình hình lực lượng Công an phát hiện, chủ trâu không biết. Qua khai thác các đối tượng trộm cắp trâu bò cho thấy, các đối tượng trộm cắp thường lợi dụng tập quán chăn thả rông trâu, bò chủ trâu không thể quản lý được. Sau khi trộm cắp trâu, bò các đối tượng này dùng điện thoại gọi người đến dắt thuê hoặc gọi xe ô tô tải chở đi tiêu thụ ở tỉnh khác. Người rắt thuê, hay chở thuê không biết người thuê là ai, hoặc biết các đối tượng cũng không cung cấp thông tin về nhân thân, không đi cùng xe, khi bị phát hiện các đối tượng sẵn sàng bỏ chốn để lại người rắt thuê hoặc lái xe. Điều đáng nói là khi bị mất trâu, chủ trâu thường không phát hiện được ngay mà phải đi tìm sau vài ngày, thậm chí cả tháng mới trình báo cơ quan chức năng. Với thời gian như vậy các đối tượng trộm cắp đã thực hiện tẩu tán xong trâu, bò trộm cắp được từ nhiều ngày trước.

Để hạn chế tình trạng trộm cắp trâu sảy ra, công an huyện Na Hang đề nghị các cơ quan chức năng, UBND các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về hành vi, thủ đoạn của bọn trộm cắp Trâu cho nhân dân. Hướng dẫn nhân dân thay đổi phương thức chăn thả, thường xuyên kiểm tra đàn, đồng thời có ý thức cảnh giác, cung cấp kịp thời các thông tin về các đối tượng nghi ngờ đến cơ quan chức năng để có biện pháp sử lý. Khi bán Trâu phải báo cáo với UBND xã và được UBND xã xác nhận. nhằm giảm thiểu tình trạng trộm cắp trâu tại các địa phương

T/h: Đức Toàn