Ký ức hào hùng của người lính quân y Chu Đức Sửu

Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975 là mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc, đánh dấu sự thống nhất hai miền Nam - Bắc, kết thúc 30 năm chiến tranh gian khổ, hy sinh. Trong chiến dịch oanh liệt ấy, bên cạnh những chiến binh dũng cảm trên chiến trường, còn có những thiên sứ áo trắng thầm lặng góp phần vào chiến thắng vẻ vang. Họ là những người lính quân y - những anh hùng thầm lặng, với lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm cao cả, đã cứu sống hàng ngàn sinh mạng trong mưa bom bão đạn.

Trên mái tóc bạc phơ, những nếp nhăn hằn sâu trên khuôn mặt là minh chứng cho những năm tháng gian khổ, ác liệt của chiến tranh. Cựu chiến binh Chu Đức Sửu nguyên là lính quân y của Đại đội 24, Trung đoàn 8, Sư đoàn 324, vẫn còn nhớ như in những ký ức hào hùng về Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Tháng 01/1968, khi vừa tròn 21 tuổi, chàng thanh niên Chu Đức Sửu với lòng yêu nước nồng nàn đã xung phong lên đường nhập ngũ, tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chân dung Cựu chiến binh Chu Đức Sửu

Trong ngôi nhà nhỏ ở tổ 6, thị trấn Na Hang, ông Sửu bồi hồi kể lại cho chúng tôi những câu chuyện năm xưa. Mặc dù không trực tiếp chiến đấu nhưng trong mỗi trận chiến, những người lính quân y như ông Sửu đều luôn dũng cảm, luôn luôn đối diện với bom, đạn để cứu chữa và bảo đảm an toàn cho thương binh. Một trong những đóng góp của trận đánh lớn ghi lại dấu ấn của Sư đoàn 324 là ở mặt trận Thượng Đức, Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam. Địa hình Thượng Đức rất hiểm yếu, là một chi khu quân sự đặc biệt, là tiền đồn bảo vệ căn cứ liên hiệp quân sự Đà Nẵng, một trong những căn cứ lớn nhất của Mỹ - ngụy ở miền Trung lúc bấy giờ. Tại đây, giữa ta và Mỹ - ngụy đã xảy ra những trận chiến rất ác liệt. Tham gia chiến đấu tại mặt trận Thượng Đức là đã góp sức vào Chiến công chung của chiến dịch Hồ Chí Minh. Chiến dịch Thượng Đức toàn thắng đã khai thông tuyến đường huyết mạch Đông Trường Sơn, tạo điều kiện cho quân ta ào ạt tiến vào các chiến trường miền Nam.

Tại mặt trận Thượng Đức, bộ đội của ta bị thương và hy sinh nhiều. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Sửu và đồng đội phải làm việc liên tục trong điều kiện hết sức khó khăn nơi rừng núi hiểm trở, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, mưa nắng thất thường. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế, thiếu máy móc, thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc men. Nhìn đồng đội bị thương, ông cảm nhận nỗi đau như chính thân thể mình. Chứng kiến  nhiều cán bộ, chiến sỹ không qua khỏi vì không được cứu chữa kịp thời, ông bất lực, chỉ biết khóc nghẹn, tâm can đau đớn như mất đi người thân ruột thịt.

Ngày 30/4/1975, Sài Gòn được giải phóng, cả đất nước bừng lên trong niềm vui chiến thắng. Ông Sửu và đồng đội vỡ òa trong hạnh phúc, ôm chầm lấy nhau và cùng nhau hát vang khúc ca khải hoàn. Niềm vui sướng ấy như bù đắp cho tất cả những gian khổ, hy sinh mà họ đã trải qua trong suốt những năm tháng chiến tranh.

Sau chiến tranh, Cuối năm 1976 ông Sửu chuyển ngành về công tác tại thương nghiệp của tỉnh Hà Tuyên. Đến năm 1990, ông nghỉ chế độ 176, phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, mấy chục năm qua, ông luôn đóng góp công sức trên nhiều hoạt động, lĩnh vực của địa phương và được cán bộ, nhân dân tin yêu.

Hiện tại, là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, tuổi đã cao, sức đã yếu song với vai trò là Phó Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thị trấn Na Hang, ông Sửu luôn chủ động tham mưu với tập thể Hội, cấp ủy chính quyền địa phương nhiều hoạt động, chính sách chăm lo cho hội viên, góp phần xây dựng tổ chức Hội vững mạnh.

Với ông Sửu, Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử không chỉ là một sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc mà còn là một phần không thể thiếu trong cuộc đời của ông. Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những ký ức về chiến tranh sẽ mãi mãi là hành trang quý giá để ông tiếp tục sống và cống hiến cho quê hương, đất nước. Đó là những ký ức về những trận chiến ác liệt, về tình đồng đội gắn bó keo sơn, và về niềm vui chiến thắng vô bờ bến.

Bài, ảnh: Vương Tấn