Hội LHPN xã Thanh Tương tích cực phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc

Ngày xuất bản: 13/08/2020 8:40:52 SA

Trong những năm qua, bằng nhiều việc làm thiết thực, hội phụ nữ xã Thanh Tương đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em hội viên tham gia phát triển kinh tế, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi, tập huấn khoa học kỹ thuật... Qua đó, đã có nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần không nhỏ vào công tác giảm nghèo tại địa phương.

Hội viên phụ nữ Nông Thị Nông phát triển kinh tế từ mô hình nuôi gà thả vườn

Chị Ma Thị Khuya, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Tương cho biết: Hội LHPN xã hiện có 577 hội viên, sinh hoạt ở 12 chi hội. Trong những năm qua để triển khai thực hiện có hiệu quả các phong trào như “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; các cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” Hội LHPN xã đã tích cực triển khai đến các chi hội, vận động chị em hội viên tham gia; phối hợp với Chương trình vùng Na Hang tổ chức các lớp tập huấn kiến thức ngăn chặn bạo lực trẻ em, tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình; thành lập các câu lạc bộ dinh dưỡng…

Đẩy mạnh cuộc vận động “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế bền vững”, tổ chức Hội đã tăng cường tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Năm 2019, Hội đã phối hợp cán bộ khuyến nông huyện, xã tổ chức 26 lớp tập huấn cho 577 hội viên phụ nữ về kỹ thuật gieo cấy chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Quản lý và duy trì hoạt động 4 tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng CSXH huyện với tổng dư nợ 5,6 tỷ đồng; quản lý 7 tổ vay vốn ngân hàng Agribank với 113 thành viên được vay vốn phát triển kinh tế, dư nợ gần 6,7 tỷ đồng. Phát huy tính tự lực, tự cường, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, 100% chi hội cũng vận động hội viên duy trì, đẩy mạnh hiệu quả mô hình tiết kiệm tại chi hội với nhiều hình thức: nuôi lợn nhựa tiết kiệm, tiết kiệm hàng ngày… Năm 2019, mô hình đã thu được 165 triệu đồng ưu tiên cho 84 hộ hội viên nghèo vay vốn mua con giống, cây giống, phân bón, thức ăn chăn nuôi. Với các giải pháp trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, năm 2019, Hội LHPN xã đã giúp đỡ, hỗ trợ 40 hộ viên phụ nữ thoát nghèo, chiếm 60% số hộ thoát nghèo của toàn xã.

Năm 2015, chị Nông Thị Nông, chi hội phụ nữ thôn Nà Làng, xã Thanh Tương được tổ chức Hội Phụ nữ xã tạo điều kiện cho vay 50 triệu đồng vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH để phát triển kinh tế. Có vốn chị đầu tư phát triển mô hình trồng cam, chanh tứ mùa và nuôi gà thả vườn. Nhờ cần cù, chịu khó đến nay mô hình kinh tế của chị đã cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Gia đình thoát nghèo bền vững.

Không chỉ vận động chị em vươn lên phát triển kinh tế gia đình, hằng năm vào dịp mùng 8/3, 20/10, Hội LHPN xã đã tổ chức các buổi tọa đàm, hội thi, giao lưu văn nghệ thu hút đông đảo chị em phụ nữ tham gia. Tổ chức truyền thông phòng chống bạo lực trẻ em, bạo lực gia đình; Hội LHPN xã đã thành lập nhiều mô hình, Câu lạc bộ (CLB) tại các chi hội thu hút hàng trăm hội viên… Qua những hoạt động thiết thực, sáng tạo đã thực sự giúp cho nhiều chị em phụ nữ xã Thanh Tương có điều kiện để phát triển kinh tế xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Góp phần có hiệu quả trong việc thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế