Na Hang đẩy nhanh tiến độ kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về "phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" và hưởng ứng Thư kêu gọi của Chủ tịch UBND Tỉnh Tuyên Quang ngày 21/6/2023 về tích cực hưởng ứng, tham gia đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử, phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu được giao trước ngày 30/6/2023. Hiện nay lực lượng Công an huyện Na Hang đang tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể triển khai nhiều giải pháp, tổ chức đến từng khu dân cư, thôn bản trên địa bàn huyện để tuyên truyền vận động, hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Công an xã Thanh Tương và đoàn thể xã hỗ trợ người dân kích hoạt tài khoản định danh điện tử

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên tài khoản đăng nhập và mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an. Tài khoản định danh điện tử cũng tích hợp toàn bộ giấy tờ vào đó, giúp công dân giảm thiểu giấy tờ tùy thân, đảm bảo tin cậy, chính xác, nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm, hiệu quả. Khi thực hiện các giao dịch hành chính sẽ giảm thiểu tối đa việc mang theo các giấy tờ, đồng thời, có thể thanh toán hóa đơn điện, nước, chuyển tiền, đóng bảo hiểm xã hội, y tế, mua sắm, thanh toán các dịch vụ thiết yếu qua tài khoản định danh điện tử. Ngoài ra, công dân còn có thể cung cấp, chia sẻ thông tin của mình cho bên thứ ba thông qua quét mã QR code.

Để việc thực hiện cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân thuận lợi, đem lại hiệu quả cao, ngay từ khi triển khai Công an huyện đã xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện đến 100% đơn vị Công an cấp xã, thị trấn; chỉ đạo đội Cảnh sát QLHC về TTXH phối hợp các đội nghiệp vụ, lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện thu nhận tài khoản định danh điện tử cho công dân từ đủ 14 tuổi trở lên trên địa bàn huyện. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến cho người dân biết về mục đích ý nghĩa những tiện ích mang lại khi thực hiện kích hoạt tài khoản định danh điện tử để người dân hiểu và thực hiện. Vận động hướng dẫn người dân tích cực tham gia cài đặt sử dụng ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh.

Được Công an xã đến tận nhà vận động đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử. Bà Ma Thị Thu, thôn Đon Tâu không khỏi vui mừng và biết ơn. Trước kia khi mới nghe đến cái tên “tài khoản định danh điện tử” bà còn khá bỡ ngỡ. Thế nhưng sau khi được lực lượng công an xã, cán bộ công chức xã đến tận nhà hỗ trợ cài đặt định danh điện tử mức độ 1, rồi mức độ 2 và được nghe tuyên truyền về những lợi ích của phần mềm VNeID đem lại nên bà cảm thấy rất thuận tiện và dễ dàng sử dụng.

Đại úy Mai Hiền Thiện, Trưởng Công an xã Thanh Tương, Na Hang cho biết: Với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người", lực lượng Công an xã Thanh Tương, huyện Na Hang triển khai quyết liệt và đồng bộ các giải pháp, chuẩn bị kỹ cơ sở vật chất, trang thiết bị được sử dụng hiệu quả, bố trí đội ngũ cán bộ thực hiện tại các điểm cố định thu nhận hồ sơ CCCD và định danh điện tử làm việc xuyên suốt kể cả thứ bảy, chủ nhật. Hiện nay, để đẩy nhanh tiến độ cài đặt định danh điện tử lực lượng công an xã chia thành 5 tổ, phối hợp với cán bộ công chức xã và các đoàn thể tổ chức phục vụ bà con lưu động tại các thôn. Đến thời điểm hiện tại, việc cài đặt và kích hoạt định danh điện tử cho người dân trên địa bàn đã đạt được 50% so với kế hoạch.

Với các giải pháp quyết liệt đã triển khai, huyện Na Hang quyết tâm đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành chỉ tiêu cấp căn cước công dân và tài khoản định danh điện tử mà Bộ Công an, và UBND tỉnh đã đề ra, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia các giao dịch dân sự, cũng như các nhóm tiện ích khác trong mục tiêu chuyển đổi số quốc gia.

Bài, ảnh: Hà Huế