Khai mạc Lễ hội Lồng tông xã Đà Vị - Hội thi trâu bò khỏe đẹp và Hội chợ trâu huyện Na hang xuân Bính Thân 2016

Đ
Ngày xuất bản: 15/02/2016 8:58:40 SA

Đã thành thông lệ, cứ vào ngày mùng 7 tháng giêng hàng năm nhân dân các dân tộc huyện Na Hang và du khách gần xa lại kéo về trung tâm xã Đà Vị để tham dự lễ hội Lồng tông - một ngày hội suống đng truyền thống của dân tộc Tày, mang theo niềm hy vọng một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Về dự lễ hội Lồng tông xã Đà Vị - Hội thi trâu bò khỏe đẹp và Hội chợ trâu huyện Na Hang xuân Bính Thân 2016 có các đồng chí Vân Đình Thảo, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Hoàng Quang Tuyên, Phó bí thư thường trực Huyện ủy; Hoàng Anh Cương, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, thủ trưởng các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và đông đảo du khách gần xa.

Lễ Tịch Điền - nghi lễ khuyến khích, động viên nhân dân hăng say lao động sản xuất

Lễ hội Lồng tông xã Đà Vị năm nay, được chia thành hai phần. Phần lễ có tạ Thiên, Địa, cầu Thần nông độ trì cho mưa thuận, gió hoà, gia cầm sinh sôi, bản làng bình yên, no ấm... Mâm lễ gồm có xôi nếp, thịt lợn, rượu trắng và các loại bánh như; bánh dày, chè lam...tiếp theo là phần hội với nhiều trò chơi dân gian truyền thống mà trong đó, vui nhất, đông người tham gia nhất là hội tung còn. Người dân địa phương thường quan niệm rằng, trong hội phải có người tung được quả còn ngũ sắc xuyên thủng hồng tâm thì năm đó bản làng làm ăn mới thuận lợi. Vì vậy, lễ hội lồng tông đã thu hút được đông đảo du khách đến tham gia và cổ vũ.

Các đồng chí lãnh đạo huyện tham gia tung còn tại Lễ hội lồng tông xã Đà Vị

Đặc biệt, Lễ hội lồng tông xã Đà Vị năm nay, Ban tổ chức đã đưa nhiều trò chơi dân gian như: Tung còn, Đánh yến, Kéo co, thi Chọi gà vào nội dung của Lễ hội… Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, các trò chơi dân gian đã thu hút được sự tham gia cổ vũ của đông đảo bà con nhân dân và du khách gần xa. Việc tổ chức Lễ hội lồng tông hàng năm đã phần nào đáp ứng nhu cầu về đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc xã Đà Vị nói riêng, huyện Na hang nói chung. Tạo động lực để nhân dân yên tâm, thi đua lao đông sản xuất thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội – quốc phòng an ninh năm 2016 và những năm tiếp theo. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc xã Đà Vị giao lưu những nét văn hoá bản sắc của các dân tộc, quảng bá với du khách gần xa về tiềm năng thế mạnh của mình để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Trò chơi Đánh Yến tại Lễ hội lồng tông xã Đà Vị

Để thúc đẩy nghề chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện ngày một phát triển, năm nay huyện Na Hang đã phối hợp với Chi cục thú y tỉnh lồng ghép tổ chức Hội thi trâu bò khỏe đẹp và Hội chợ trâu huyện Na Hang xuân Bính Thân năm 2016 vào lễ hội. Có thể nói, qua hai năm tổ chức đã thu hút được hàng trăm hộ gia đình mang theo trâu, bò tham gia Hội thi trâu bò khỏe đẹp và Hội chợ trâu. Thông qua hoạt động này đã giúp các hộ nông dân có cơ hội giao lưu, mua bán, trao đổi về kỹ thuật chăm sóc, cũng như cách phòng trừ dịch bệnh trên đàn gia súc của gia đình, nhằm thúc đẩy nghề chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn huyện ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh tại Hội thi trâu bò khỏe đẹp và Hội chợ trâu huyện Na Hang xuân Bính Thân năm 2016:

Ông Nhữ Ngọc Dưỡng, Phó trưởng Phòng NN&PTNT huyện Na Hang cho biết: Số lượng trâu tham gia Hội thi trâu bò khỏe đẹp và Hội ch trâu năm nay tăng cả về số lượng và chất lượng. Nếu như năm 2015 ban tổ chức chỉ có 10 hộ gia đình  mang trâu, bò đến tham gia hôi thi thì năm nay con số này đã tăng lên 14, về chất lượng đối với trâu năm nay trâu nhỏ nhất là 470kg to nhất là 672kg, tăng rất nhiều so với năm 2015; đối với bò, con nhỏ nhất tham gia hội thi cũng là 420kg và con to nhất là 559kg điều đó chứng tỏ chất lượng trâu bò tham gia hội thi năm nay đã tăng hơn rất nhiều. Về Hội chợ trâu năm nay cũng thu hút được đông đảo các hộ gia đình mang đến giao thương, ngay trong hội chơ đã có hai con trâu được giao thương thành công với  giá trị lên đến trên 100 triệu đồng, hy vọng rằng sau Hội thi trâu bò khỏe đẹp và Hội chợ trâu huyện sẽ bình tuyển được những con trâu, bò có chất lượng tốt làm giống phục vụ cho việc cải tạo và phát triển chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn huyện theo hướng bền vững, đáp ứng nhu cầu của thị trường…

Trong không khí vui tươi phấn khởi của những ngày đầu xuân mới, Lễ hội lồng tông xã Đà Vị, Hội thi trâu bò khỏe đẹp và Hội chợ trâu huyện Na Hang xuân Bính Thân năm 2016 đã tiếp thêm động lực, để nhân dân các dân tộc xã Đà Vị, huyện Na Hang và du khách gần xa yên tâm, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2016 mà Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

T/h: Đức Toàn – Minh Trí