• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thanh Tương đẩy mạnh xuất khẩu lao động

 

          Những năm qua, Cấp ủy, chính quyền xã Thanh Tương đã luôn quan tâm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phối hợp với các đơn vị tuyển dụng đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Từ đó đã góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân trên địa bàn.  

Sau thời gian đi xuất khẩu lao động vợ chồng chị Sen (áo xanh) đã xây được ngôi nhà 2 tầng với đầy đủ tiện nghi

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông. Hồi đó, kinh tế gia đình anh Ma Văn Truyền, thôn Nà Né, xã Thanh Tương vô cùng khó khăn. Mấy miệng ăn của gia đình chỉ trông chờ vào ruộng, nương. Là lao động chính trong gia đình, không cam chịu trước cái nghèo, cái khổ anh Truyền đi khắp mọi nơi, xoay đủ mọi nghề để kiếm sống. Năm 2005, sau khi được bạn bè giới thiệu anh đã mạnh dạn vay vốn của anh em họ hàng để tham gia xuất khẩu lao động tại thị trường Malaisia. Sau một thời gian làm việc, anh quen và lấy người vợ bây giờ là chị Đặng Thị Sen, người ở huyện Hàm Yên. 2 vợ chồng anh chị cùng sinh sống và làm ăn ở Malaisia một thời gian thì chị Sen về nước trước. Trong căn nhà xây 2 tầng rộng rãi, vẫn còn thơm mùi sơn vữa. Chị Sen, vợ a Truyền chia sẻ: “Ban đầu quyết định đi xuất khẩu lao động tại một đất nước xa lạ cũng khá lo lắng và bỡ ngỡ. Nhưng gạt đi nỗi lo sợ, cùng với sự động viên của người thân, bạn bè và quyết tâm vươn lên xóa nghèo cho gia đình, 2 anh chị đã trúng tuyển lao động. Trong khoảng thời gian tham gia xuất khẩu lao động, công việc chính của 2 vợ chồng là nội thất gia đình. Mức lương cơ bản hàng tháng từ 20 đến 30 triệu/tháng. Nhờ sự cần cù và chịu khó, sau 18 năm xuất khẩu lao động anh chị đã có một căn nhà khang trang với đầy đủ tiện nghi và một khoản tiền để trả số nợ vay khi đi xuất khẩu lao động. Không chỉ vậy, anh chị còn có nguồn vốn để phát triển kinh tế gia đình.

Ông Nông Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Tương cho biết: Với mục đích giúp cho người lao động trong huyện có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động được gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm làm việc tại các thị trường nước ngoài. Trong những năm qua, UBND xã Thanh Tương đã phối hợp với các công ty tuyển dụng người lao động đi xuất khẩu lao động tổ chức các đợt học hỏi kinh nghiệm; đưa du học sinh ra nước ngoài du học… Rõ ràng việc thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn tuyển dụng lao động đi làm việc ở nước ngoài bằng cách gặp mặt, trực tiếp trao đổi thông tin với những người đã đi xuất khẩu về của địa phương đã có những tác động tích cực giúp người lao động tìm hiểu các thông tin chính thống về thị trường lao động ở nước ngoài. Thông qua đó, biết cách chọn lựa các công việc phù hợp với sở trường, năng lực và thu nhập cho bản thân, tránh được những rủi ro, bất trắc. Chủ trương đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài không chỉ tạo việc làm, tăng thu nhập cho lao động, giải quyết tình trạng thanh niên thiếu việc làm ở các địa bàn nông thôn, mà còn mang lại những giá trị tích cực trong đào tạo nghề. Đối với những lao động khi được làm việc trong môi trường sản xuất tiên tiến, công nghệ hiện đại, kỷ luật lao động nghiêm ngặt ở các nước phát triển sẽ đào tạo được đội ngũ lao động có chất lượng khi trở về quê nhà.

Từ năm 2021 đến nay, xã Thanh Tương đã phối hợp với Phòng LĐTB&XH huyện Na Hang tổ chức tư vấn cho hơn 1.000 người. Riêng trong 3 năm trở lại đây trên địa bàn xã có khoảng trên 30 người đi xuất khẩu lao động. Phấn đấu hết năm 2024, xã sẽ nâng số lượng người đi lao động xuất khẩu ở nước ngoài. Để đạt được chỉ tiêu này, Thanh Tương sẽ tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động người dân ở các thôn, bản, đặc biệt là những thôn có tỉ lệ hộ nghèo cao, con em các gia đình chính sách trên địa bàn tham gia xuất khẩu lao động từ đó góp phần giảm nghèo và nâng cao thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

           

                                     

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 481