Các hộ gia đình tự giác di dời nhà ở ra khỏi khu vực đất công

Ngày xuất bản: 29/09/2020 3:42:34 SA

Thực hiện kế hoạch của UBND huyện Na Hang về cưỡng chế thi hành Quyết định buộc thực hiện khắc phục hậu quả của 7 hộ gia đình vi phạm lấn chiếm đất trái phép tại khu vực bến thủy, hồ sinh thái Na Hang, thuộc tổ dân phố 6, thị trấn Na Hang. Vừa qua, các lực lượng chức năng của huyện Na Hang đã tiến hành cưỡng chế đợt 1, buộc khắc phụ hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với hộ ông Phạm Văn Minh, trú tại thôn Yên Khánh, xã Hoàng Khai, huyện Yên Sơn; nơi cư trú hiện nay tại Khu vực bến thủy, hồ thủy điện Tuyên Quang.

Lực lượng dân quân tự vệ hỗ trợ nhân dân tháo dỡ nhà chuyển đến nơi ở mới

Ngay sau buổi cưỡng chế đợt 1, tổ công tác tuyên truyền, vận động và giải quyết kiến nghị của huyện do UBMT Tổ quốc huyện làm tổ trưởng đã tiếp tục đến 6 hộ gia đình còn lại tuyên truyền, vận động tháo dỡ nhà cửa, hoa màu trên đất lấn chiếm, trả lại mặt bằng cho huyện quy hoạch. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và có sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng hiện nay các hộ gia đình đã tự giác tháo dỡ nhà cửa và chuyển đến nơi ở mới.

Đang tiến hành dỡ nhà ở của gia đình mình, ông Trần Văn Tuấn, tổ dân phố 7, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết: được tuyên truyền vận động của chính quyền địa phương, gia đình tôi cũng nhận thấy việc ở trên đất công là không đúng với quy định nên hôm nay tôi đã tự giác dỡ nhà của mình để trả lại mặt bằng cho huyện quy hoạch lại.

Cũng là hộ tự giác chấp hành việc di dời nhà ở, Ông Bàn Văn Pham, thị trấn Na Hang, huyện Na Hang chia sẻ: được huyện cũng như thị trấn tuyên truyền tháo dỡ nhà ra khỏi khu vực đất công nên hôm nay gia đình tôi cũng đã tiến hành tháo nhà. Được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng nên việc tháo dỡ diễn ra thuận lợi và an toàn lắm. Gia đình tôi cũng yên tâm chuyển về nơi ở mới.

Khu đất bến thủy, Hồ thủy điện Tuyên Quang là đất công do UBND thị trấn Na Hang quản lý, tuy nhiên trong những năm gần đây nhiều hộ gia đình từ nơi khác đến tự ý lấn chiếm dựng nhà ở, làm vườn trồng cây ăn quả, nuôi trồng và khai thác thủy sản, việc làm này đã làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, phá vỡ quy hoạch phát triển du lịch của huyện. Trước khi tiến hành cưỡng chế UBND thị trấn và huyện Na Hang đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, đối thoại vận động các các hộ gia lấn chiếm đất trái phép tự giác tháo dỡ nhà cửa cây cối, hoa màu trên đất vi phạm. Qua tuyên truyền vận đồng đã có trên 10 hộ tự tháo dỡ nhà cửa, cây cối, hoa màu trả lại đất cho nhà nước, đến nay các hộ còn lại đã tự giác tháo dỡ nhà ở chuyển đến nơi ở mới theo đúng quy định.

Bài, ảnh: Hà Huế