Đoàn công tác Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc tại huyện Na Hang

Chiều ngày 3/1, đoàn công tác của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội do đồng chí Tô Hoàng Linh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Na Hang về đánh giá kết quả thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, các đồng chí lãnh đạo các phòng thuộc Sở. Về phía huyện Na Hang các đồng chí: Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Ma Quý Đôn, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện,  lãnh đạo một số phòng ban, đơn vị liên quan của huyện.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn công tác đã nghe lãnh đạo phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện Na Hang báo cáo kết quả thực hiện công tác lao động, người có công và xã hội năm 2023. Từ đầu năm đến nay, huyện Na Hang đã thực hiện giải quyết việc làm cho 1.920 lao động, đạt 107,56% kế hoạch năm; Phối hợp với các cơ sở đào tạo nghề tổ chức được 18 lớp đào nghề cho lao động nông thôn, với trên 500 học viên tham gia; hỗ trợ chi phí ban đầu cho 55 người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài từ nguồn kinh phí thực hiện Tiểu dự án 3, Dự án 4 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, tổng kinh phí hỗ trợ hơn 500 triệu đồng; Trong năm, tiếp nhận, thẩm định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp đối với 226 lao động đã chấm dứt hợp đồng, thôi việc tại các công ty trong nước trở về địa phương;  Hiện nay, toàn huyện hiện có 3.495 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 32,61%, giảm 8,15% so với năm 2022. Có 1.120 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ: 10,45%, giảm 3,19% so với năm 2022.

Bên cạnh đó, các chính sách cho người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, trẻ em... và các đối tượng yếu thế khác trong xã hội được quan tâm chăm lo, hỗ trợ góp phần thực hiện hiện tốt chính sách an sinh xã hội của địa phương.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn công tác của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và huyện Na Hang đã cùng nhau thảo luận, làm rõ một số nội dung như giải pháp nâng cao chất lượng lao động, việc giải quyết chế độ chính sách cho đối tượng người có công, nguồn nhân lực và kinh phí cho việc chi trả các đối tượng chính sách… Đồng thời, địa phương báo cáo những khó khăn, vướng mắc và đề nghị Lãnh đạo Sở Lao động -Thương binh và Xã hội quan tâm chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp, hướng dẫn địa phương về các giải pháp để tháo gỡ những khó khăn trong triển khai thực hiện về chính sách lao động, người có công và xã hội trong thời gian tiếp theo.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Tô Hoàng Linh, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và xã hội ghi nhận những kết quả mà huyện Na Hang đã đạt được trong thời gian qua, đồng chí yêu cầu trong thời gian tới huyện cần tiếp tục chỉ đạo phòng Lao động – Thương binh và Xã hội huyện thường xuyên phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của sở và của huyện, tham mưu cho UBND huyện, tăng cường công tác tạo việc làm cho người lao động, kiểm tra giám sát việc chấp hành luật lao động, bảo vệ quyền của người lao động; tăng cường công tác tư vấn xuất khẩu lao động; chăm lo thực hiện chính sách người có công trên địa bàn; quan tâm thực hiện chính sách bảo trợ xã hội; tăng cường kiểm tra, giám sát các nhiệm vụ chi trả chế độ chính sách đối với người có công trên địa bàn, hạn chế tối đa các sai sót xảy ra trong quá trình chi trả.

Đoàn công tác cùng lãnh đạo huyện Na Hang đến dâng hương và khảo sát mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ huyện Na Hang

Sau buổi làm việc, đoàn công tác và lãnh đạo huyện Na Hang đã đến dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Na Hang và khảo sát mặt bằng dự án cải tạo, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ huyện Na Hang. Việc đầu tư, nâng cấp công trình Nghĩa trang Liệt sĩ huyện nhằm thể hiện sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì Độc lập tự do của Dân tộc và cuộc sống hòa bình của nhân dân, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ và tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, đơn vị và Nhân dân tổ chức các hoạt động tri ân các anh hùng liệt sĩ.

Tin, ảnh: Thành Nho