Hiệu quả của câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế

Ngày xuất bản: 20/02/2020 9:50:25 SA

Những năm qua, nhằm phát huy lợi thế địa phương trong phát triển kinh tế. Nhiều mô hình, câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế đã được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó là Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế của xã Hồng Thái. Đây là một cách làm hay, sáng tạo, trở thành điểm sáng trong phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” và làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương.

Mô hình nuôi lợn nái sinh sản của chị Đặng Thị Chiêm, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái

Anh Triệu Văn Lành, Bí thư Đoàn xã Hồng Thái, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế cho biết: Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế của xã được thành lập từ năm 2014, với 20 thành viên, mục đích nhằm trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ những kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi, hỗ trợ vốn giúp thanh niên phát triển kinh tế. Hiện nay, câu lạc bộ hoạt động chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và dịch vụ Homestay. Câu lạc bộ còn giúp các thành viên tiếp cận với nguồn vốn vay, định hướng sử dụng nguồn vốn vay đúng mục đích. Không chỉ giúp đỡ các thành viên câu lạc bộ, đoàn viên thanh niên trên địa bàn xã bớt khó khăn về nguồn vốn sản xuất, câu lạc bộ còn phối hợp với các đoàn thể, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp mở nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên và nhân dân; tổ chức cho hội viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm từ những mô hình kinh tế tiêu biểu ở các địa phương khác. Sau nhiều năm đi vào hoạt động, đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế tại địa phương tiêu biểu như mô hình của anh Triệu Văn Xuân nuôi gà, trâu sinh sản, bán hàng tạp hóa; Hoàng Văn Quân thôn Khuổi Phầy với mô hình dịch vụ du lịch cộng đồng Homestay… bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực.

Là một trong những thành viên tham gia câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế của xã. Chị Đặng Thị Chiêm, thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái chia sẻ: Trước kia khi chưa tham gia mô hình câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế, chị nuôi lợn thịt để bán, nhưng sau nhiều năm do không có kinh nghiệm nên hiệu quả kinh tế không đáng kể. Đến năm 2018 được tiếp cận với nguồn vốn ngân hàng Chính sách xã hội, chị đã mạnh dạn vay số tiền 50 triệu đồng để phát triển kinh tế theo hướng nuôi lợn nái sinh sản. Hiện tại, mô hình của chị có 8 lợn nái và 20 lợn con chuẩn bị xuất bán. Theo chị Chiêm, việc nuôi lợn giống để bán ra thị trường tốn ít thời gian chăm sóc, 1 lứa lợn con trung bình từ 3 đến 4 tháng là có thể xuất bán; nguồn thức ăn chủ yếu là bột ngô, sắn, chuối, bỗng rượu không sử dụng cám tăng trọng. Không chỉ chăn nuôi, hiện nay chị còn mở thêm cửa hàng tạp hóa, cung ứng phân bón tại địa phương. Từ mô hình này, mỗi năm gia đình chị có nguồn thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Câu lạc bộ Thanh niên phát triển kinh tế đi vào hoạt động đã đem lại hiệu qủa đáng kể. Từ đó góp phần thu hút, tập hợp đoàn viên thanh niên cùng nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững; duy trì và giữ vững các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế