Hội Nông dân huyện Na Hang đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Ngày xuất bản: 06/01/2020 11:41:42 SA

Là huyện có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm qua, Hội nông dân huyện Na Hang luôn xác định thực hiện hiệu quả phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vữngchính là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển. Để thực hiện có hiệu quả, các cấp Hội nông dân trên địa bàn đã tăng cường công tác tuyên truyền giúp hội viên hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa phong trào, các tiêu chí đạt chuẩn hộ sản xuất, kinh doanh giỏi… Qua đó đã có nhiều hộ hội viên vươn lên phát triển kinh tế, từng bước giảm nghèo bền vững.

Để phong trào có sức lan tỏa trong cán bộ, hội viên, nông dân toàn hội, Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến cơ chế, chính sách của Nhà nước; khuyến khích nông dân thực hiện có hiệu quả các mô hình chuyên canh, đa canh tùy theo điều kiện kinh tế của từng hộ mà chọn mô hình sản xuất, kinh doanh phù hợp. Ngay từ đầu năm, Hội Nông dân huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội tổ chức cho hội viên nông dân đăng ký đạt hộ sản xuất kinh doanh giỏi (SXKD) các cấp. Qua đó, đã có 4.435 hộ đăng ký, chiếm 65% tổng số hội viên toàn hội.

Đồng chí Nguyễn Văn Khang, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Để phong trào đi vào chiều sâu, nâng cao chất lượng, tạo điều kiện cho các hội viên đạt được danh hiệu đã đăng ký, các cấp Hội đã thực hiện hiệu quả phương châm “Đồng hành cùng nông dân trong sản xuất, kinh doanh”. Năm 2019, Hội Nông dân huyện đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hướng dẫn nông dân sản xuất theo chuỗi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, tuyên truyền, vận động hội viên tham gia các lớp tập huấn, dạy nghề. Qua đó, toàn huyện đã tổ chức 230 buổi tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho gần 10.300 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Hội cũng đã phối hợp với Chương trình phát triển vùng Na Hang tổ chức cho 48 cán bộ cơ sở hội, tổ hợp tác, hội viên tiêu biểu đi thăm quan học tập kinh nghiệm tại 5 cơ sở, HTX sản xuất kinh doanh sản phẩm nông nghiệp tại các huyện Nà Rì, Chợ Mới, Ba Bể (Bắc Kạn). Hội Nông dân huyện, Hội Nông dân các xã Hồng Thái, Khâu Tinh mở rộng diện tích rau trái vụ và sản xuất theo hướng VietGap. Hiện nay, sản phẩm rau trái vụ của xã Hồng Thái đã được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap và được đưa vào bán tại siêu thị Vincom Tuyên Quang, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Bên cạnh đó, Hội Nông dân huyện cũng phối hợp với Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp & Giáo dục thường xuyên huyện mở 10 lớp đào tạo nghề cho 350 hội viên nông dân. Trong đó, tập trung vào các ngành nghề: Chăn nuôi thú y, trồng trọt, sửa chữa máy nông nghiệp. Sau đào tạo nghề, các học viên ứng dụng kiến thức đã học vào các mô hình kinh tế của mình, có thêm thu nhập ổn định.

Tổ chức Hội còn phát huy hiệu quả của các nguồn vốn hỗ trợ nông dân. Trong năm qua, Hội đã quản lý hiệu quả nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân. Đến nay, dư nợ nguồn vốn đạt 1,69 tỷ đồng, 52 hộ vay phát triển 6 dự án phát triển sản xuất. Đó là: dự án chăn nuôi trâu sinh sản kết hợp cày kéo tại thị trấn Na Hang, dự án nuôi trâu vỗ béo tại xã Thanh Tương; dự án nuôi trâu sinh sản tại xã Sơn Phú, Yên Hoa, Năng Khả; Khâu Tinh. Các cấp Hội cũng làm tốt việc ủy thác với Ngân hàng CSXH huyện quản lý số vốn trên 4 tỷ đồng; liên kết với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tín chấp gần gần 127,3 tỷ đồng với 2.565 hội viên vay vốn phát triển kinh tế, mở rộng sản xuất. Nhờ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên, nông dân đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Mô hình nuôi trâu vỗ béo của ông Ma Văn Ân, thôn Nà Làng, xã Thanh Tương

Nhờ sự hỗ trợ vốn vay phát triển kinh tế, nhiều nông dân đã nỗ lực vượt khó vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình, trở thành hộ SXKDG. Điển hình là hộ hội viên nông dân Ma Văn Ân, thôn Nà Làng, xã Thanh Tương. Ông chia sẻ, trước gia đình thuộc diện hộ nghèo và vươn lên thoát nghèo năm 2017. Năm 2018, ông được vay 40 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân mua 2 con trâu về nuôi theo hình thức vỗ béo. Ông trồng trên 1.000m2 cỏ voi và 80 gốc chuối để phục vụ chăn nuôi trâu. Sau 2 năm triển khai mô hình, đến nay mỗi năm gia đình xuất được 7-8 lứa trâu. Trung bình mỗi con lãi từ 3-4 triệu đồng. Hiện nay, gia đình ông duy trì nuôi 1 con trâu, 1 con bò vỗ béo; duy trì đàn lợn 7-10 con theo hình thức gối đàn; trên 150 con gà; trồng rau vụ Đông. Hàng năm, sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu được gần 100 triệu đồng từ mô hình kinh tế. Mô hình kinh tế của ông đạt danh hiệu SXKDG cấp cơ sở.

Với nhiều giải pháp thiết thực trong xây dựng và nâng cao chất lượng mô hình nông dân SXKDG của Hội Nông dân huyện, đã thu hút và khích lệ hàng nghìn hộ nông dân hưởng ứng, tham gia. Hội viên dám nghĩ, dám làm, đổi mới tư duy, tăng cường ứng dụng tiến bộ khoa học, vào kinh doanh, sản xuất. Từ đó, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống gia đình, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tính đến hết năm 2019, toàn Hội ước có khoảng 2.261 hộ đạt hộ SXKDG các cấp. Trong đó, 5 hộ đạt SXKDG  cấp Trung ương; hộ đạt cấp tỉnh 31 hộ, hộ đạt cấp huyện 224 hộ, đạt cấp cơ sở 2.001 hộ. Các hộ nông dân SXKD giỏi đã và đang tạo việc làm tại chỗ cho hàng nghìn lao động tại địa phương với mức thu nhập trung bình từ 3 triệu đồng/người/tháng trở lên. Năm 2019, Hội Nông dân đã giúp 81 hộ hội viên thoát nghèo.

Bài, ảnh: Hà Huế