Tổng kết lớp truyền dạy văn hoá dân gian và hỗ trợ hoạt động cho đội văn nghệ truyền thống năm 2023.

Vừa qua, Phòng văn hoá và thông tin huyện Na Hang đã phối hợp với UBND xã Sơn Phú và Năng Khả tổ chức Lễ tổng kết lớp truyền dạy văn hoá dân gian và hỗ trợ hoạt động cho đội văn nghệ truyền thống năm 2023.

Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch”. Với mục tiêu khôi phục, bảo tồn, phát huy giá trị văn hoá truyền thống, bồi dưỡng, đào tạo cán bộ văn hoá; hỗ trợ cơ sở vật chất, trang thiết bị văn hoá cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để nâng cao mức thụ hưởng về văn hoá cho đồng bào các dân tộc gắn với phát triển du lịch cộng đồng, trong đó ưu tiên các dân tộc thiểu số rất ít người. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc mình, lớp Truyền dạy đã thu hút được đông đảo bà con nhân dân thôn Nà Lạ xã Sơn Phú và thôn Nà Chao xã Năng Khả nhiệt tình hưởng ứng, đăng ký tham gia. Tham gia lớp học này các học viên sẽ được truyền dạy một số kỹ năng cơ bản về thêu trên trang phục người dao đỏ, hát páo dung gắn với tập luyện dàn dựng một tiết mục nghi lễ truyền thống của người dao đỏ như: Lễ nhảy lửa, lễ cấp sắc. Sau một thời gian tập luyện dưới sự hướng dẫn, truyền dạy tận tình của các nghệ nhân, các bạn sinh viên trường Đại học Văn hoá Hà Nội. Tại buổi tổng kết các học viên đã trình diễn nhiều tiết mục hát, múa, trình diễn trích đoạn các phong tục truyền thống đặc sắc của dân tộc mình, thu hút đông đảo du khách và bà con đến xem và cổ vũ.

Việc mở lớp truyền dạy văn hoá dân gian và hỗ trợ hoạt động cho đội văn nghệ truyền thống tại các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại Nà Lạ xã Sơn Phú và thôn Nà Chao xã Năng Khả là hoạt động thiết thực nhằm từng bước sưu tầm, khôi phục và gìn giữ, bảo tồn, giá trị nhân văn trong các nghi lễ tín ngưỡng, tập quán sinh hoạt, trang phục và làn điệu dân ca, phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp trong cộng đồng các dân tộc. Đồng thời, góp phần quan trọng vào việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người, đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững văn hoá các dân tộc trên địa bàn huyện.

một số hình ảnh tại lễ tổng kết:

Tin, ảnh: Minh Trí