Chính sách dân tộc góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Trong những năm qua huyện Na Hang đã quan tâm thực hiện tốt các chính sách dân tộc góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân các dân tộc trong huyện. Đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện luôn phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chính sách của Nhà nước; luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực, tích cực lao động, sản xuất phát triển kinh tế. Đặc biệt trong công tác triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đã có nhiều tấm gương tiêu biểu là người dân tộc thiểu số gương mẫu đi đầu trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng tích cực hưởng ứng tham gia. Nhờ đó bộ mặt nông thôn ở vùng đồng bào dân tộc ngày càng khởi sắc, văn hóa được bản tồn và phát triển, chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Các Chương trình mục tiêu quốc gia đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho đồng bào dân tộc thiểu số ở huyện Na Hang

Thực hiện Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế - xã hôi vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong giai đoạn 2021 – 2024 huyện đã tập trung giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho 2.661 hộ gia đình dân tộc thiểu số nghèo, hộ nghèo dân tộc Kinh sinh sống ở xã đặc biệt khó khăn. Sắp xếp ổn định dân cư cho 74 hộ gia đình sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn, thường xuyên xảy ra thiên tai. Đầu tư trên 55 tỷ đồng để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp. Đầu tư xây dựng 65 công trình xây dựng cơ sở hạ tầng tại 7 xã khu vực III, 20 thôn đặc biệt khó tại các xã khu vực I. Đầu tư cơ sở vật chất cho 1 trường phổ thông dân tộc nội trú, 6 trường phổ thông dân tộc bán trú; mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác giảng dạy và học tập trong các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú. Xây dựng 2 mô hình văn hóa truyền thống, 6 câu lạc bộ sinh hoạt văn hóa dân gian, 9 đội văn nghệ truyền thống tại các thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hội liên hiệp phụ nữ huyện đã phối hợp thành lập 42 tổ truyền thông cộng đồng; hỗ trợ trang thiết bị ban đầu trị giá 126 triệu đồng; tổ chức 8 hội nghị tập huấn; 52 hội nghị đối thoại chính sách, truyền thông tại các xã và các trường THCS trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền các nội dung giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Tổ chức 93 buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 40.664 lượt người.

Đối với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, trong giai đoạn 2021 – 2024 huyện đã dành 251 tỷ 803 triệu đồng hỗ trợ đầu tư xây dựng 22 công trình phát triển cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu của người dân, tạo điều kiện để người dân tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân. Thực hiện 5 dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, du lịch, khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh nhằm tạo việc làm, sinh kế bền vững cho người nghèo. Tổ chức 11 lớp đào tạo nghề cho cho 324 lao động nông thôn; hỗ trợ cho 72 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm, hỗ trợ nhà ở cho 383 hộ nghèo, cận nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, có khả năng chống chịu tác động của thiên tai. Tổ chức bầu chọn và công nhận 677 lượt người có uy tín, thực hiện đầy đủ các chính sách đối với người có uy tín.

Thực hiện Chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi theo Quyết định số 2085 ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ huyện đã đã thực hiện hỗ trợ téc đựng nước cho 455 hộ, dây dẫn nước cho 25 hộ, hỗ trợ nước sinh hoạt phân tán cho 480 hộ dân tộc thiểu số nghèo với tổng kinh phí 720 triệu đồng.  Trong 5 năm huyện có hàng nghìn lượt học sinh là con em đồng bào các dân tộc thiểu số được hỗ trợ tiền ăn, ở và chi phí học tập. Các trạm y tế tuyến xã được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bố trí cán bộ y tế cho các trạm y tế gắn với thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã và xây dựng nông thôn mới. Đến nay tỷ lệ người dân ở huyện Na Hang khám bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế đã đạt 98%.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Na Hang lần thứ IV, nhiệm kỳ 202 4 - 2029 diễn ra trong niềm tự hào sâu sắc, niềm vui phấn khởi của đồng bào các dân tộc huyện Na Hang cùng cả nước chào mừng 70 năm chiến thắng lịch sử Điện biên phủ, 49 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền nam thống nhất toàn vẹn đất nước. Với chủ đề: "Các dân tộc đoàn kết thống nhất, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vũng". Đại hội sẽ tổng kết, đánh giá thành tựu, kết quả thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện Na Hang giai đoạn 2019-2024; đề ra nhiệm vụ, giải pháp thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn huyện giai đoạn 2024-2029. Đại hội kêu gọi toàn thể đồng bào hãy nêu cao tinh thần đoàn kết, chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng; chính sách pháp luật của Nhà nước và của địa phương, góp phần xây dựng vùng đồng bào dân tộc thiểu số của huyện Na Hang ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Bài: ảnh: Vương Tấn