Na Hang tăng cường huy động trẻ đi nhà trẻ

Thực hiện Nghị quyết 73-NQ/TU ngày 10/12/2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy (khóa XVI) về huy động trẻ đi nhà trẻ. Mặc dù còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất trường học, giao thông… nhưng huyện vùng cao Na Hang đã thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng trẻ đi nhà trẻ trong các trường mầm non trên địa bàn.

Trường mầm non Hoa Mai, thị trấn Na Hang là một trong những trường có tỷ lệ trẻ đi nhà trẻ cao trong thời gian qua. Cô giáo Nguyễn Thị Hương Lý, Hiệu trưởng trường Mầm non Hoa Mai cho biết: năm học 2023 – 2024 nhà trường có 86/430 trẻ từ 3 đến 36 tháng tuổi, tỷ lệ trẻ đi nhà trẻ đạt trên 57%. Nhà trường có 18 nhóm lớp, 5 điểm trường, các giáo viên đều đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn. Để phấn đấu duy trì và nâng cao hơn nữa tỷ lệ huy động trẻ đi nhà trường phối hợp với UBND thị trấn tuyên truyền đến từng tổ dân phố để nhân dân nắm biết nội dung Nghị quyết của tỉnh, tiếp tục thực hiện tốt công tác chăm sóc, giáo dục trẻ; từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên ở trường chính và các điểm trường.

Theo thống kê của ngành giáo dục huyện Na Hang. Hiện nay, trên địa bàn huyện có trên 830/1409 trẻ trong độ tuổi từ 3 đến 36 tháng, tỷ lệ huy động trẻ đến lớp 2 buổi trên ngày đạt 100%, tỷ lệ trẻ ăn trưa tại nhà trường đạt trên 99%; trên địa bàn có trên 200 giáo viên mầm non đạt trình độ trên chuẩn. Theo đó, hiện nay huyện Na Hang đã đạt 59,3% tỷ lệ trẻ đi nhà trẻ, vượt mục tiêu kế hoạch. Để duy trì và nâng cao hơn nữa kết quả đã đạt được, ngành giáo dục huyện Na Hang đang đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, coi đó là trách nhiệm cho mọi cán bộ, giáo viên, phụ huynh học sinh và mọi tầng lớp nhân dân về huy động trẻ đi nhà trẻ, góp phần đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Bên cạnh đó, ngành giáo dục huyện tiếp tục thực hiện rà soát những điểm trường còn khó khăn về cơ sở vật chất trường học, đội ngũ cán bộ, giáo viên đảm bảo về trình độ, điều kiện chăm sóc và nuôi dưỡng tại các trường mầm non, nhóm trẻ. Tuy nhiên, huyện Na Hang cũng đang gặp một số khó khăn trong việc huy động trẻ đi nhà trẻ như: các điểm trường nằm xa trung tâm, đường xá đi lại khó khăn, cơ sở vật chất còn nhiều hạn chế cho các nhóm trẻ…

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi Nghị quyết 73 của BTV Tỉnh ủy, đảm bảo cho sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, thẩm mĩ cho trẻ, góp phần nâng cao chất lượng cho thế hệ tương lai huyện nhà. Không chỉ ngành giáo dục, huyện Na Hang đang tích cực tuyên truyền, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân, mỗi cá nhân và doanh nghiệp cần tích cực trong việc huy động trẻ đi nhà trẻ trên địa bàn. Phấn đấu đến năm 2025 trên địa bàn huyện Na Hang, tỷ lệ trẻ đi nhà trẻ luôn đạt trên 55%.

Bài, ảnh: Vương Tấn