Nâng cao đời sống cho học sinh bán trú

Những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS Thượng Nông, huyện Na Hang đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, chăm lo đời sống cho học sinh. Nhờ đó chất lượng học tập của học sinh ngày càng được cải thiện đáng kể.

Ngoài những giờ học trên lớp, thầy và trò trường PTDTBT THCS Thượng Nông còn ôn luyện kiến thức với những bài chưa hiểu

Năm học 2021 - 2022, trường có 332 học sinh, gồm 9 lớp; 100% là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, 224 học sinh bán trú. Những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhà trường luôn được cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành giáo dục quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu “dạy và học” cũng như công tác quản lý nuôi dưỡng học sinh bán trú, thực hiện nội dung, chương trình giáo dục nhà trường tổ chức dạy học 2 buổi/ ngày. Ban Giám hiệu nhà trường và các tổ bổ phận đã có nhiều giải pháp đẩy mạnh việc vận dụng các phương pháp dạy học, thực hành, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với nội dung bài học, đa dạng hóa các hình thức học tập, chú ý các hoạt động trải nghiệm sáng tạo.

Để nâng cao chất lượng dạy học, duy trì sỹ số học sinh, chất lượng xếp loại hai mặt giáo dục học sinh năm sau cao hơn năm trước. Thầy giáo Trần Thanh Chiến, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Thời gian qua, nhà trường đã phát động đợt thi đua “dạy tốt, học tốt”. Trước mỗi giờ lên lớp, giáo viên các bộ môn đều soạn giáo án kỹ lưỡng, lên khung chương trình một cách khoa học, phù hợp với nhận thức của học sinh. Các thầy, cô giáo của trường đều mẫu mực, gương mẫu được học sinh tin yêu. Với tấm lòng yêu nghề và học trò, các thầy cô không quản khó khăn, vất vả để bám trường, bám lớp. Công tác chăm lo cho học sinh nội trú được các thầy cô quan tâm, các em luôn có sự chỉ bảo, chia sẻ từ phía các thầy cô là động lực rất lớn cho các em khi học xa nhà, giúp các em tự tin hòa nhập, tham gia nhiệt tình các phong trào thi đua của trường, của lớp. Về chế độ nuôi dưỡng, nhà trường luôn quan tâm thực hiện nghiêm chế độ, chính sách của nhà nước quy định. Việc nấu ăn tại nhà bếp được giám sát chặt chẽ, nhất là khâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Vào giờ ăn, các em học sinh về khu bếp ăn, tất cả đều phải rửa tay trước khi ăn và ngồi theo từng lớp. Sau khi ăn, học sinh tự thu dọn bát đũa, rửa sạch sẽ, cất lên giá đựng theo quy định và về phòng ký túc nghỉ trưa chuẩn bị cho giờ học buổi chiều.

Về tổ chức nuôi dưỡng và chăm sóc học sinh bán trú, hiện nay trường có 01 phòng ăn tập trung và 01 nhà bếp, đảm bảo chỗ ở cho học sinh bán trú. Ngoài việc đẩy mạnh thi đua dạy và học tốt, nhà trường phân công cán bộ, giáo viên luân phiên phụ trách ký túc xá, giáo dục các em kỹ năng sống tự lập, đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trên cơ sở học tập xây dựng nếp sống văn hóa mới, bài trừ hủ tục. Trường không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ của bếp ăn tập thể cho học sinh. Nguồn thực phẩm được đảm bảo an toàn vệ sinh.

Ngoài các hoạt động giáo dục trên lớp, nhà trường tổ chức cho các em tham gia lao động sản xuất như chăm sóc vườn rau, tạo cảnh quan môi trường, tham gia các hoạt động cộng đồng. Bên cạnh đó nhà trường thực hiện đầy đủ các bước như: Quản lý, sử dụng và chế biến thực phẩm đều có hợp đồng xác định rõ nguồn gốc thực phẩm sạch với các nhà cung cấp thực phẩm, ký cam kết cung cấp thực phẩm sạch. Đặc biệt các nhà cung cấp chủ yếu là phụ huynh có con em học và ăn bán trú tại trường nên nhà trường hoàn toàn yên tâm về chất lượng nguồn thực phẩm. Cùng với sự quan tâm của Nhà nước, ngành giáo dục và các ban, ngành, địa phương, đến nay Trường PTDT bán trú THCS Thượng Nông đã được quan tâm đầu tư, đáp ứng việc học tập, sinh hoạt cho học sinh bán trú không chỉ tạo điều kiện tốt nhất để các em yên tâm học tập, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường.

Bài, ảnh: Hà Huế