7 điểm du lịch không thể bỏ qua khi đến với Na Hang

Ngày xuất bản: 17/04/2019 2:53:43 SA

Nằm cách thành phố Tuyên Quang 110 km về phía Bắc. Huyện Na Hang có tổng diện tích tự nhiên trên 86000ha với 12 dân tộc anh em cùng chung sống. Mảnh đất này là nơi hội tụ những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ mà không thể nơi nào có được. Hãy cùng điểm qua những điểm đến hấp dẫn mà du khách không thể bỏ qua khi đến với vùng đất này.

1. Nhà máy thủy điện Tuyên Quang

Nhà máy thủy điện Tuyên Quang nằm trên lưu vực sông Gâm, nhà máy được khởi công xây dựng vào tháng 12 năm 2002 và khánh thành vào năm 2007. Nhà máy được thiết kế với 3 tổ máy, công xuất 340MW, đây là công trình thủy điện lớn thứ 3 miền Bắc sau thủy điện Sơn La và Hòa Bình. Sau khi Nhà máy thủy điện Tuyên Quang tích nước đi vào hoạt động đã tạo nên một vùng lòng hồ rộng đến 8000ha được gọi là Hồ Sinh thái Na Hang. Hiện Hồ sinh thái Na Hang chỉ là nơi khởi đầu cho các tu du lịch mà còn là tuyến đường thủy quan trọng nối trung tâm thị trấn Na Hang với các xã và kết nối huyện Na Hang với huyện Lâm Bình của tỉnh Tuyên Quang; huyện Bắc Mê của tỉnh Hà Giang và danh thắng quốc gia Hồ Ba Bể của tỉnh Bắc Cạn. Đến với Na Hang, được ghé thăm nhà máy Thủy điện Tuyên Quang chắc chắn du khách sẽ không khỏi choáng ngợp bởi vẻ đẹp của con đập nhân tạo xen lẫn với màu xanh của núi rừng và mặt hồ xanh biếc.

2. Danh thắng Quốc gia thác Pác Ban (Thác Mơ )

Thác Pác Ban hay còn có tên gọi khác là thác Mơ, thác được đổ xuống từ Khu bảo tồn thiên nhiên Quốc gia Tát Kẻ - Bản Bung. Nằm cách thị trấn Na Hang 4 km, đây là một dòng thác lớn với những tầng nước nhỏ xen kẽ, phân cấp thành nhiều tầng. Vào mùa mưa, nước từ trên cao đổ xuống trông như một dải lụa trắng tinh khôi nằm giữa màu xanh của núi rừng. Mùa khô thác trở nên hiền hoà với nhiều tầng nước len lỏi qua những thảm rêu xanh. Tới Thác Pác Ban du khách còn có thể nghỉ ngơi ở Ban quản lý Khu du lịch sinh thái Na Hang với hệ thống phòng nghỉ đạt tiêu chuẩn 3 sao và thưởng thức các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao. Tại đây du khách cũng có thể lựa chọn cho mình chuyến thăm quan khu nuôi trồng thủy sản quy mô lớn nhất Hồ sinh thái Na Hang, cùng với bà con thưởng thức các món cá đặc sản ngay trên mặt hồ.

3. Đền Pác Tạ

Từ trung tâm Thị trấn Na Hang du khách lên thuyền đi ngược dòng Sông Gâm, điểm đầu tiên du khách sẽ đến thăm Đền Pác Tạ.  Ngôi đền được dựng để thờ cúng vị hôn thê của tướng quân Trần Nhật Duật. Pác Tạ nghĩa là cửa sông, bởi nơi đây chính là điểm hợp lưu giữa 2 con sông đó là sông Gâm và sông Năng. Ngày nay, ngôi đền trở thành một biểu tượng linh thiêng, và là một niềm tự hào của người dân Na Hang.

4. Thác Khuổi Nhi

Nằm ven Hồ sinh thái Na Hang, thác Khuổi Nhi thuộc địa phận xã Thượng Lâm (Lâm Bình) là điểm dừng chân lý thú, không thể thiếu của du khách. Thác có nhiều tầng nhỏ, ngược theo dòng thác lên du khách sẽ lên đến tầng cao nhất. Ở đây, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp giữa núi non, bọt nước trắng xóa, thảm thực vật được hòa quyện với nhau tạo nên một vẻ đẹp làm say đắm lòng người.

5. Quần thể du lịch Cọc vài phạ

Đây là Quần thể du lịch nằm trong vùng lõi của Khu bảo tồn Danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang – Lâm Bình. Đến đây du khách không chỉ được thả mình trong mây, trời, sông nước mà còn được chiêm ngưỡng hàng trăm ngọn núi đá với lớn, nhỏ nằm kề bên nhau gắn liền với truyền thuyết 99 con phượng hoàng. Du khách cũng có thể khám phá truyền thuyết về Cọc vài phạ (Cọc buộc trâu trời) gắn với chằng Tài Ngào mà mỗi người dân Na Hang – Lâm Bình đều nhớ.

6. Ruộng bậc thang Hồng Thái

Nằm ở độ cao 1.200 m so với mực nước biển, Hồng Thái được ví như Sapa thứ hai của Tuyên Quang. Nơi đây sở hữu một bầu không khí trong lành, mát mẻ quanh năm. Đến Hồng Thái vào mùa xuân du khách sẽ được đắm mình trong màu trắng tinh khôi của hoa lê, được hòa mình vào các làn điệu hát giao duyên, hát Páo dung và thưởng thức các món ăn truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của người Dao tiền. Vào mùa thu du khách sẽ được phóng tầm mắt ngắm nhìn những thửa ruộng bậc thang vàng óng trải dài quanh sườn đồi, và thưởng thức đặc sản Trà Kia Tăng mà chỉ nơi này mới có, du khách cũng có thể hòa mình vào Lễ hội văn hóa các dân tộc vùng cao được tổ chức vào dịp tháng 10 hằng năm.

7. Chợ Phiên vùng cao

Nếu muốn tìm hiểu những nét đẹp văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc vùng cao du khách có thể ghé thăm Chợ phiên xã Yên Hoa, xã Đà Vị. Đây là hai địa phương còn giữ được vẻ đẹp nguyên sư của những phiên chợ vùng cao, Chợ phiên xã Yên Hoa được họp vào ngày 1, ngày 7 (Tức vào các ngày 1, 7;  11, 17, 21, 27 âm lịch); Chợ phiên Đà Vị họp vào ngày 2, ngày 6 (Tức các ngày 2,6,12,16,22,26 âm lich). Chợ phiên Yên Hoa, Đà Vị không chỉ là nơi giao lưu buôn bán trao đổi các sản vật  sản vật do chính người dân địa phương làm ra như: Các loại rau củ quả, con tôm, con cá mà còn là nơi giao lưu văn hóa của đồng bào nhân dân các dân tộc vùng cao của huyện Na Hang.

Những năm gần đây, Na Hang còn phát triển du lịch cộng đồng Homestay tại Thôn Nà Kham, thôn Nà Khả xã Năng Khả. Đến đây du khách sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống như: Xôi ngũ sắc, Bún khô, các món cá được chế biến từ những loại cá đặc sản địa phương như cá Lăng, cá Bỗng, dầm xanh, anh vũ… nhâm nhi cùng vị cay nồng của rượu ngô men lá. Thời điểm đẹp nhất để đến Danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang – Lâm Bình là từ tháng 7 đến tháng 12, đây là khoảng thời gian mà hồ thuộc hai huyện Na Hang, Lâm Bình - Tuyên Quang được tích ở mức nước cao, cộng thêm tiết trời không quá lạnh hay quá nóng rất thích hợp cho những trải nghiệm leo thác, câu cá… Còn khi đến Na Hang vào những ngày đầu xuân, du khách sẽ được tham gia vào các lễ hội như: Như Lễ hội Lồng tông, Lễ hội Bắt cá, Lễ hội Nhảy lửa...

Du khách muốn tìm hiểu và khám phá về Na Hang xin vui lòng liên hệ với Ban Quản lý Khu du lịch sinh thái Na Hang

Điện Thoại: 0207 3866015; 0988 486 112 (Gặp chị Hải)

Bài, ảnh: Hà Huế - Trung Thành