Công bố điểm du lịch thôn Khâu Tràng xã Hồng Thái

Hưởng ứng Chương trình du lịch "Qua những miền di sản Việt Bắc" lần thứ XIV và Lễ hội thành tuyên năm 2023. Tối mùng 2/9, UBND huyện Na Hang tổ chức Lễ công bố điểm du lịch thôn Khâu Tràng xã Hồng Thái huyện Na Hang. Dự lễ công bố các đồng chí Nguyễn Lê Phúc, Phó Cục trưởng Cục du lịch Quốc gia Việt Nam; Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du Lịch tỉnh; Tô Viết Hiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Na Hang; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách.

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Lãnh đạo huyện Na Hang trao Quyết định UBND tỉnh và tặng hoa chúc mừng thôn Khâu Tràng xã Hồng Thái

Nằm ở độ cao trên 1.200 mét so với mực nước biển, cách trung tâm huyện gần 50 km. Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khâu Tràng xã Hồng Thái, huyện Na Hang có núi non hùng vĩ, những thửa ruộng bậc thang uốn lượn quanh các sườn đồi, những ngôi nhà gỗ, lợp mái ngói âm dương… Những năm qua, xã đã phát triển du lịch cộng đồng homestay gắn với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của người Dao Tiền. Nhiệt độ trung bình ở Hồng Thái chỉ khoảng 20 độ C, lượng mưa 2.000 mm/năm. Thổ nhưỡng, khí hậu ở đây thuận lợi cho chăn nuôi, trồng trọt. Đặc biệt cho những cây trồng cận ôn đới như: Chè Shan, lê, hồng, mận, rau su su, bắp cải, rau đậu… không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp ruộng bậc thang tầng tầng, lớp lớp; mùa hoa lê trắng ngần… mà còn được nhiều người nhắc đến những ngôi nhà gỗ, lợp mái ngói âm dương. Những ngôi nhà nơi đây đã tồn tại hàng trăm năm mang vẻ đẹp hoài cổ ẩn chứa nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo của người Dao tiền đang là điểm đến thú vị của nhiều du khách thập phương.

Các đại biểu tham dự Lễ công bố điểm du lịch thôn Khâu Tràng xã Hồng Thái

Để phát huy giá trị của điểm du lịch thôn Khâu Tràng các sở, ngành, đơn vị, UBND huyện cần thực hiện tốt hơn công tác quản lý nhà nước về du lịch để điểm du lịch sau khi được công nhận luôn đảm bảo về chất lượng dịch vụ, môi trường du lịch an toàn, văn minh; tăng cường thu hút đầu tư của các tổ chức, cá nhân xây dựng sản phẩm dịch vụ du lịch hấp dẫn, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, liên kết hợp tác phát triển du lịch. UBND xã Hồng Thái cần giữ gìn cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp. Tiếp tục bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của địa phương gắn với phát triển du lịch để điểm du lịch cộng đồng Khâu Tràng trở thành điểm đến hấp dẫn của du khách.

Nằm trong chương trình Lễ công bố điểm du lịch thôn Khâu Tràng xã Hồng Thái nhân dân các dân tộc huyện Na Hang và du khách được thưởng thức Chương trình nghệ thuật chào mừng 78 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Với các ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, ca ngợi quê hương Na Hang. Trên 20 tiết mục có nội dung phong phú và được giàn dựng công phu đem đến cho người xem nhiều cảm xúc, hấp dẫn thu hút đông đảo Nhân dân, du khách đến xem và cổ vũ.

Tin, ảnh: Vương Tấn