Vươn lên phát triển kinh tế từ chăn nuôi

Ngày xuất bản: 01/03/2020 8:16:50 SA

Xuất thân trong một gia đình thuần nông, bằng ý chí, nghị lực và quyết tâm, chị Nông Thị Hằng, hội viên nông dân thôn Phiêng Rào, xã Năng Khả (Na Hang) là điển hình vươn lên trong phát triển kinh tế, làm giàu từ mô hình nuôi lợn sinh sản.

Những ngày đầu khi mới ra ở riêng, kinh tế gia đình chị gặp nhiều khó khăn do nguồn thu nhập bấp bênh. Nhiều đêm suy nghĩ để chọn cho mình một hướng phát triển kinh tế bền vững, nhận thấy nhu cầu lớn của thị trường về chăn nuôi, cộng thêm với gia đình có diện tích vườn, đồi khá rộng, rất phù hợp với chăn nuôi lợn sinh sản, gà thả vườn. Năm 2015, gia đình chị mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn với 50 triệu đồng để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi lợn sinh sản. Ban đầu chị nuôi 3 con nái, sau đó tăng dần số lượng đàn. Chị Hằng cho biết thêm: Thực hiện mô hình chăn nuôi bản thân đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm kỹ thuật từ các mô hình chăn nuôi khác và thường xuyên trao đổi, tham khảo về cách phòng một số loại bệnh hay gặp ở đàn vật nuôi. Nhờ đó, việc chăn nuôi lợn của chị ít bị dịch bệnh và dần đi vào ổn định.

Hiện tại, mô hình nuôi lợn nái sinh sản của chị Hằng phát triển diện tích chuồng trại rộng trên 120m2 được thiết kế khép kín đảm bảo vệ sinh môi trường cũng như kịp thời xử lý khi có dịch bệnh xảy ra. Đến nay, đàn lợn nái của gia đình chị thường xuyên duy trì từ 3 đến 6 con, ngoài bán con giống chị còn nuôi lợn thương phẩm hơn 40 con /lứa, lứa nọ gối lứa kia, trung bình mỗi năm xuất bán ổn định, trừ chi phí thu về gia đình gần 100 triệu đồng.

Không chỉ dừng ở đó, chị tiếp tục đầu tư nuôi hơn 1.000 con gà thương phẩm để chủ động nguồn con giống đảm bảo chất lượng chị lấy gà giống nuôi ở trang trại hợp tác xã thôn Nà Khá, con giống của gia đình chị luôn được tiêm phòng vacxin đầy đủ và khoẻ mạnh trước khi xuất bán trên thị trường. Sau nhiều năm chịu khó, phấn đấu phát triển chăn nuôi lợn, gà thương phẩm mà đến nay, gia đình chị trở thành hộ nông dân tiêu biểu trên địa bàn xã về chăn nuôi lợn cho thu nhập cao. Bên cạnh chăn nuôi lợn sinh sản, gà thương phẩm, gia đình chị còn đầu tư mua máy nghiền thức ăn phục vụ nuôi trâu vỗ béo.

Với sự nỗ lực cần cù vươn lên không chỉ là tấm gương trong phát triển kinh tế gia đình, chị Nông Thị Hằng là một hội viên tích cực đóng góp trong các phong trào tại địa phương, giúp đỡ chị em trong phát triển kinh tế. Do đó, chị luôn nhận được sự tín nhiệm, quý mến của bà con, chi hội, xứng đáng là một tấm gương sáng để nhiều người  học tập và làm theo.

Bài, ảnh: Hà Huế