Quan tâm làm nhà ở cho người có công

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, trong thời gian qua, toàn tỉnh đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ các gia đình chính sách, người có công sửa chữa, làm mới nhà ở. Từ đó đã tạo động lực để các gia đình chính sách, người có công vươn lên có cuộc sống ổn định hơn.

Gia đình thương binh Âu Quang Trung ở thôn 25, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) được hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà mới.

Chăm lo đời sống gia đình chính sách, người có công với cách mạng thể hiện trách nhiệm đối với những người đã không tiếc máu xương hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Cùng với các chính sách khác được triển khai kịp thời, hiệu quả thì việc huy động nguồn lực để sửa chữa, làm mới nhà ở cho người có công với cách mạng thời gian qua đã đạt được những kết quả tích cực. Nhiều hộ gia đình chính sách vui mừng khi được ở trong ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp.

Vợ mất mấy năm trước, một mình ông Âu Quang Trung, dân tộc Cao Lan, thương binh hạng 4/4 ở thôn 25, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) tiếp tục gắng sức lo cho 4 người con. Ông Trung phát triển nghề chè, các con cũng phải đi làm thuê bươn chải nhưng kinh tế gia đình mới chỉ tạm ổn. Ông Trung luôn mơ ước có được một ngôi nhà mới vững chãi để yên tâm làm ăn. Ước mơ đã trở thành hiện thực khi năm 2021 gia đình ông được Nhà nước hỗ trợ 40 triệu đồng để làm nhà mới. Cùng với số tiền tích cóp của gia đình và vay mượn thêm anh em, bạn bè, ông đã xây được ngôi nhà mới khang trang. Ông Trung chia sẻ, trở về quê sau chiến tranh, nhiều người lính như ông còn mang thương tật trong người. Dù cố gắng nhưng cuộc sống vẫn rất khó khăn, chính vì thế sự hỗ trợ kịp thời của Nhà nước, chính quyền địa phương đã giúp các gia đình chính sách vươn lên có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Qua rà soát, gia đình thương binh hạng 4/4 Phạm Xuân Nghiêm ở thôn 9, xã Lang Quán (Yên Sơn) thuộc diện được hỗ trợ sửa chữa nhà ở với mức hỗ trợ 20 triệu đồng. Ông Nghiêm phấn khởi cho biết, ngôi nhà cũ của gia đình được xây dựng từ năm 1993 đã xuống cấp, mỗi khi mưa gió cả nhà lo ngay ngáy, mấy lần định sửa lại toàn bộ nhưng chưa đủ lực. May mắn khi năm ngoái gia đình được Nhà nước hỗ trợ, cùng với số tiền tích cóp, vay mượn thêm để sửa lại ngôi nhà cho khang trang. Không phải lo chuyện nhà cửa, tâm lý thoải mái khiến sức khỏe của ông cũng được cải thiện, bản thân ông cùng vợ và các con đẩy mạnh phát triển chăn nuôi, cuộc sống, thu nhập ngày càng ổn định.

Công tác chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng từ lâu đã được các địa phương xác định là nhiệm vụ quan trọng. Cùng với các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, việc huy động, bố trí nguồn lực hỗ trợ sửa chữa, làm nhà ở cho người có công được coi là “cái gốc” giúp các gia đình chính sách vươn lên. Đồng chí Hà Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Đà Vị (Na Hang) cho biết, trong thời gian qua, công tác chăm sóc thương bệnh binh, gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn được đặc biệt quan tâm, việc thực hiện các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước, của tỉnh được thực hiện kịp thời. Trên địa bàn xã có 42 gia đình chính sách ở các thôn bản, có 20 hộ đã được hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà ở. Đến nay, cuộc sống của các gia đình chính sách, người có công đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú.

Việc hỗ trợ người có công với cách mạng khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh. Theo Sở Lao động - Thương binh và xã hội, trong năm 2021, toàn tỉnh đã huy động các nguồn lực từ xã hội hóa và Quỹ Đền ơn đáp nghĩa các cấp hỗ trợ làm mới và sửa chữa 139 nhà ở cho người có công với cách mạng với số tiền 4,2 tỷ đồng. Trong đó nhiều đơn vị, doanh nghiệp đăng ký hỗ trợ với số tiền lớn như Công ty TNHH Gang thép Tuyên Quang hỗ trợ 100 triệu đồng, Công ty TNHH Hiệp Phú hỗ trợ 40 triệu đồng, Sở Tài chính hỗ trợ 50 triệu đồng, Sở Công Thương hỗ trợ 40 triệu đồng, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội 40 triệu đồng…

Hoạt động đóng góp, hỗ trợ của các đơn vị, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… trong và ngoài tỉnh để sửa chữa, làm mới nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh đã bồi đắp, phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” tốt đẹp của dân tộc ta. Mỗi ngôi nhà được làm mới, sửa chữa, đã giúp cuộc sống của người có công vơi đi vất vả, khó khăn, tạo động lực thi đua, góp phần xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Theo TQĐT