Hiệu quả từ mô hình “Camera an ninh”

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn huyện Na Hang luôn được đẩy mạnh và phát huy có hiệu quả trong công tác phòng ngừa, tố giác tội phạm với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Đặc biệt, với việc ứng dụng khoa học - kỹ thuật linh hoạt trong đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tệ nạn xã hội. Những năm gần đây, việc tiến hành lắp đặt và đưa vào sử dụng hệ thống Camera giám sát đã góp phần quan trọng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), là cơ sở để điều tra, khám phá các vụ án nhanh chóng và chính xác hơn.

Tổ dân phố 4 Thị trấn Na Hang, tập trung đông dân cư sinh sống, có khu chợ lớn với nhiều cửa hàng buôn bán tấp nập, có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển về mọi mặt. Tuy nhiên, đây cũng là nơi tiềm ẩn nhiều vấn đề phức tạp về ANTT. Ðược lực lượng Công an tuyên truyền về lợi ích của việc lắp đặt camera giám sát an ninh nên các hộ dân ở đây đều đồng tình ủng hộ. Đến nay tổ dân phố đã được UBND huyện đầu tư lắp đặt 13 camera giám sát an ninh tại các điểm ngã 3, khu chợ và đường lớn. Qua bước đầu thực hiện đã đem lại những kết quả tích cực đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Hệ thống camera giám sát an ninh tại tổ 4 thị trấn Na Hang

Để tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, năm 2019, Công an huyện đã tham mưu cho UBND huyện đầu tư lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại các tuyến đường. Giai đoạn I, UBND huyện đã cấp kinh phí để lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh tại 16 điểm, chủ yếu trên các tuyến đường qua địa bàn thị trấn Na Hang, thấy được những hiệu quả mà hệ thống camera mang lại, năm 2020 – 2021 UBND huyện đã tiếp tục đầu tư hơn 1 tỷ đồng lắp đặt thêm 64 mắt camera tại các tuyến đường trọng điểm trên toàn huyện, nâng tổng số lên 80 điểm, nút giao thông được lắp đặt camera an ninh. Các camera giám sát an ninh được trang bị đều đạt chuẩn HD, có khả năng nhìn xa, quét 360 độ, lấy nét tự động và có thể tua lại hình ảnh trong vòng 45 ngày. Thông qua mô hình “Camera an ninh”, tình hình ANTT trên địa bàn huyện đã có những bước chuyển biến tích cực; hỗ trợ lực lượng Công an kịp thời phát hiện và phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Công an các xã, thị trấn đã chủ động hơn trong công tác nắm tình hình; quản lý địa bàn, quản lý hoạt động của số đối tượng hình sự, giám sát chặt chẽ, toàn diện tình hình 24/24h. Từ đó, nâng cao hiệu quả phòng, chống tội phạm. Cũng nhờ có hệ thống camera giám sát, Công an các xã, thị trấn đã kịp thời phát hiện, giải tán nhiều nhóm đối tượng thanh niên tụ tập, có biểu hiện gây rối trật tự công cộng; thông qua trích xuất camera an ninh đã hỗ trợ lực lượng Công an làm rõ 39 vụ tai nạn giao thông; chủ động phát hiện, xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm pháp luật về trật tự xã hội. Điển hình như vụ việc trộm cắp tài sản ở xã Yên Hoa qua hệ thống camera giám sát, lực lượng công an đã nhận diện được hình dáng, phương tiện đối tượng gây ra vụ trộm cắp tài sản và kịp thời bắt giữ đối tượng khi đang lẩn trốn.

Trong thời gian tới, lực lượng Công an huyện Na Hang sẽ tiếp tục phối hợp với các xã, thị trấn, các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường và người dân tích cực ủng hộ để lắp đặt thêm camera an ninh rộng khắp nhằm phát huy hiệu quả  hơn nữa trong phòng ngừa và đấu tranh với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa nơi công cộng trên địa bàn; phát huy được sức mạnh của toàn dân trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng như xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Bài, ảnh: Vương Tấn