KHAI MẠC KỲ HỌP CHUYÊN ĐỀ HỘI ĐỒNG NHÂN TỈNH KHÓA XIX

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 19/6/2015; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương ngày 22 tháng 11 năm 2019.

Sáng ngày 14/3/2022, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc trọng thể kỳ họp chuyên đề. Các đồng chí: Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Lê Thị Thanh Trà, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh chủ trì phiên họp.

Đại biểu làm lễ chào cờ.

Kỳ họp được kết nối từ Trung tâm Hội nghị tỉnh tới các điểm cầu tại 07 huyện, thành phố và trụ sở Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh. Dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh. Dự kỳ họp có đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội và các vị đại biểu Quốc hội khóa XV của tỉnh; các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XIX; đại diện lãnh đạo các Ban đảng Tỉnh uỷ, Văn phòng Tỉnh uỷ, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, Văn phòng Uỷ ban nhân dân tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội; lãnh đạo các cơ quan Trung ương và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh; các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.

Dự tại điểm cầu các huyện, thành phố có các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Thành ủy; lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố; lãnh đạo các Ban của Hội đồng nhân dân huyện, thành phố; lãnh đạo Văn phòng và chuyên viên Văn phòng Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn.

Đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc kỳ họp.

Đúng 7 giờ 30 phút, kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân tỉnh chính thức khai mạc. Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Lê Thị Kim Dung, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh: Kỳ họp chuyên đề  nhằm kịp thời quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền, đáp ứng yêu cầu triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đây là những nghị quyết có tác động rất lớn đến nhiều lĩnh vực, nhiều đối tượng. Theo đó, quá trình xây dựng các dự thảo nghị quyết được thực hiện đúng trình tự, thủ tục theo quy định, được cơ quan chức năng thẩm định, phản biện, các Ban của Hội đồng nhân dân tỉnh thẩm tra và được Uỷ ban nhân dân tỉnh cùng cơ quan soạn thảo tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung, hoàn thiện trên tinh thần đảm bảo đúng quy định, tuân thủ pháp luật, đồng bộ, chặt chẽ trình kỳ họp chuyên đề Hội đồng nhân dân tỉnh.

Đại biểu tham dự trực tuyến tại các điểm cầu.

Trong phiên họp buổi sáng kỳ họp đã xem xét, thông qua 10 dự thảo nghị quyết, gồm: Kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn kế hoạch đầu tư công nguồn ngân sách địa phương năm 2021 sang năm 2022, tỉnh Tuyên Quang; Bổ sung danh mục dự án vào Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025 và Kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách địa phương năm 2022 tỉnh Tuyên Quang; Quy định mức thu, đối tượng thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng một số loại phí thẩm định trong lĩnh vực môi trường áp dụng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Bổ sung Quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng khoáng sản tỉnh Tuyên Quang đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang thực hiện Dự án đầu tư khai thác, chế biến đá granit và đá phiến làm vật liệu xây dựng thông thường mỏ Thành Công, xã Thành Long, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang; Quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang thực hiện Dự án đầu tư khai thác, chế biến quặng thiếc Phú Lâm; Bổ sung danh mục công trình, dự án thực hiện thu hồi đất năm 2022  theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 trên địa bàn tỉnh   Tuyên Quang; Quy định diện tích nhà ở tối thiểu để đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ; mức thu, đối tượng thu, chế độ thu, nộp,  quản lý và sử dụng lệ phí đăng ký cư trú trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Quy định mức giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 trong trường hợp không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế tạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang; Quy định nội dung, mức chi chuẩn bị, tổ chức và tham dự các kỳ thi, cuộc thi, hội thi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo áp dụng trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Toàn cảnh phiên khai mạc kỳ họp chuyên đề tại điểm cầu Trung tâm hội nghị tỉnh.

Tại phiên họp, với tinh thần làm việc nghiêm túc, khoa học, trí tuệ, phát huy dân chủ các vị đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đã tập trung thảo luận vào các dự thảo nghị quyết và đã được ngành chức năng giải trình làm rõ.

Chiều cùng ngày, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét thông qua dự thảo nghị quyết về Quy hoạch tỉnh Tuyên Quang thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo TQĐT