Lan tỏa những mô hình học tập và làm theo Bác

Những năm qua, hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã có nhiều cách làm hay, hoạt động cụ thể, từ đó đã xuất hiện nhiều mô hình điển hình học tập và làm theo Bác được nhân rộng, đem lại hiệu quả thiết thực.

Nhiều chị em phụ nữ hăng hái tham gia phát triển kinh tế

Năm 2018, hội viên Nguyễn Thị Luyện, chi hội Bản Thác, xã Yên Hoa đã thoát diện hộ nghèo của xã. Có được thành quả như vậy là công sức lao động của đôi vợ chồng trẻ này. Tận dụng điều kiện đất đai rộng, chị và chồng đã bàn bạc phát triển kinh tế gia đình theo hướng trồng trọt kết hợp chăn nuôi. Không chỉ nuôi lợn đen, gà thương phẩm và dê núi, tận dụng đất 2 vụ lúa gia đình còn trồng rau màu trong vụ đông; cùng hơn 3 ha cây mỡ. Từ mô hình kinh tế này, hàng năm cho thu nhập trên 100 triệu đồng/năm. Không chỉ phát triển kinh tế gia đình, chị luôn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của hội Phụ nữ; sẵn sàng giúp đỡ các hội viên khác về kinh nghiệm chăn nuôi, trồng trọt.

Với suy nghĩ “tích tiểu thành đại” quỹ tiết kiệm tín dụng của chi hội phụ nữ Nà Khá, xã Năng Khả được hình thành từ năm 2016. Chị Hoàng Thị Cầu, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Nà Khá cho hay, mỗi tháng các chị em đóng dao động từ 100 đến 500 nghìn đồng vào quỹ tiết kiệm. Ai khó khăn sẽ được vay với lãi suất 1,0%/năm. Từ đó đến nay đã được 4 năm, quỹ đã tiết kiệm được gần 100 triệu đồng, cho 50 lượt chị em vay để phát triển sản xuất. Nhiều chị em có nguồn vốn trong tay, phát triển chăn nuôi, trồng trọt rất hiệu quả, qua đó vươn lên thoát nghèo.

Phụ nữ Na Hang ủng hộ chăn ấm phòng dịch Covid-19

Bà Nguyễn Thị Mến, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết: Không hỗ trợ hội viên về phát triển kinh tế, tiết kiệm, các cấp hội còn học Bác về dân vận khéo, gắn với các phong trào, cuộc vận động của hội như: xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng và phát triển kinh tế; hũ gạo tình thương… Tiêu biểu có cuộc vận động: rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang đã có 12/12 cơ sở hội triển khai thực hiện với trên 6.000 lượt chị em tham gia. Phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 qua nhiều hình thức. Tham gia ủng hộ trên 80 triệu đồng và các nhu yếu phẩm như trứng gà, xà phòng, dung dịch rửa tay trong đợt thực hiện cuộc vận động “Toàn dân ủng hộ phòng chống dịch covid-19”; các chị em xây dựng “bếp ăn dã chiến” phục vụ các suất ăn cho những người cách ly tập trung tại khu cách ly của huyện. Trong thời gian tới, để việc học tập và làm theo Bác đi vào phát huy hiệu quả hơn nữa, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, hội viên nội dung Chỉ thị 05, triển khai bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú hơn. Từ đó nâng cao hiệu quả và trở thành chỗ dựa tin cậy, vững chắc giúp nhiều chị em tham gia sinh hoạt, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên phụ nữ.

Có thể thấy từ việc học và làm theo Bác đã khơi dậy ý thức thi đua học tập, lao động sáng tạo của các hội viên phụ nữ. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực trong các cấp hội, thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế