Phát huy vai trò của hội phụ nữ trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em

Những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động tổ chức hội, hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Na Hang đã có nhiều việc làm thiết thực, quan tâm, chú trọng đến công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ và trẻ em từ đó góp phần tích cực vào công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em trên địa bàn.

Hội thi dinh dưỡng cho trẻ em thu hút nhiều chị em tham gia

Bà Nguyễn Thị Mến, Chủ tịch hội LHPN huyện Na Hang chia sẻ: Để công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em đạt hiệu quả thiết thực, Hội LH Phụ nữ đã tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ thực hiện có hiệu quả Luật pháp và chính sách của Nhà nước đối với trẻ em. Tích cực phối hợp với các ban, ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ, các cặp vợ chồng về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; phổ biến kiến thức về sức khỏe sinh sản, thành lập nhóm dinh dưỡng và tổ chức cuộc thi hiểu biết về dinh dưỡng hàng năm cho trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, phương pháp giáo dục con em trong gia đình, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em… Phối hợp với Chương trình Vùng Na Hang tổ chức cuộc thi “Cha mẹ bình dị phi thường, cùng con đẩy lùi Covid-19”. Thông qua cuộc thi đã thu hút trên 100 lượt bài dự thi đến từ các cán bộ, hội viên. Bên cạnh đó, trong thời buổi công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay. Hội LH Phụ nữ huyện Na Hang còn vận động hội viên phụ nữ quản lý chặt chẽ việc sử dụng Internet và những trò chơi điện tử không lành mạnh ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ em.

Bên cạnh việc chu toàn công việc trên cơ quan, chị em phụ nữ dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái, gia đình

Hàng năm, nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn như ngày gia đình Việt Nam, Phụ nữ Việt Nam… hội phụ nữ đã tổ chức nhiều hoạt động lồng ghép như tọa đàm, hội thảo để chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khỏe, dạy con ngoan thu hút hàng trăm gia đình tham gia. Vận động hội viên quên góp xây dựng nhà mái ấm tình thương; vận động trẻ em bỏ học trở lại trường; trao các suất quà và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong học tập. Thành lập và duy trì hoạt động của các câu lạc bộ “Gia đình 5 không, 3 sạch”; xây dựng gia đình hạnh phúc có 830 thành viên tham gia; 114 tổ, nhóm phụ nữ. Thông qua đó, các thành viên chia sẻ những kinh nghiệm hay, hoặc trao đổi những khó khăn để hỗ trợ nhau trong việc nuôi, dạy con tại gia đình nhằm giảm tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, trẻ em bỏ học, trẻ em vi phạm pháp luật tại địa phương.

Bà Nguyễn Thị Mến, Chủ tịch hội LHPN huyện Na Hang cho biết thêm: Trong thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục bám sát văn bản chỉ đạo của cấp trên, Hội LHPN tỉnh về công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em trong tình hình mới; thực hiện có hiệu quả chiến lược quốc gia về dinh dưỡng. Đẩy mạnh tuyên truyền đến chị em hội viên thực hiện Nghị quyết 73 của BTV tỉnh ủy về huy động trẻ đi nhà trẻ; đẩy mạnh thực hiện “Bếp ăn cho trẻ”; nhân rộng các mô hình “Vườn rau của bé” tại các trường mầm non. Hưởng ứng các hoạt động của tháng hành động vì trẻ em. Tích cực phối hợp với Chương trình Vùng Na Hang tổ chức truyền thông đến các chi hội nội dung chăm sóc, bảo vệ trẻ em, phòng chống đuối nước, tai nạn thương tích… cho trẻ em.

Từ các hoạt động chăm sóc và bảo vệ trẻ em do hội LHPN huyện triển khai thực hiện đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho các bậc cha mẹ về chăm sóc, bảo vệ trẻ em theo từng độ tuổi, giúp trẻ phát triển trí tuệ, tình cảm, tâm hồn và bảo vệ trẻ khỏi bị bạo lực… góp phần quan trọng trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, ổn định và phát triển kinh tế, xã hội.

Bài, ảnh: Hà Huế