Quan tâm phát triển du lịch

Một trong 2 khâu đột phá được Nghị quyết đại hội Đảng bộ huyện Na Hang lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra đó là phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của huyện. Để thực hiện được mục tiêu trên, ngay từ những ngày đầu nhiệm kỳ bên cạnh việc thực hiện tốt công tác đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, quảng bá, giới thiệu, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư vào đầu tư hạ tầng du lịch, huyện Na Hang còn đặc biệt quan tâm làm tốt công tác bảo vệ môi trường, đặc biệt là môi trường trong khu vực Danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang – Lâm Bình. Nhằm tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thu hút ngày càng nhiều du khách đến thăm quan.

Du khách thích thú khi được ngắm nhìn cảnh quan trong xanh, thoáng đãng

Con đường trải nhựa quanh co vắt ngang sườn núi dài 108km nối từ Thành phố Tuyên Quang đến huyện Na Hang giống như một dải lụa mềm mại. Sau 2 giờ đồng hồ đi đường, Thị trấn Na Hang (huyện Na Hang) hiện ra trước mắt du khách. Đi tiếp chừng 5 km du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng và thích thú khi được ngắm nhìn một vùng hồ rộng lớn, mặt nước trong xanh hiện ra trước mắt khách tham quan.

Nhờ có môi trường sinh thái trong lành, cảnh quan thiên nhiên kỳ vỹ mà, trong những năm gần đây, dịch vụ du lịch trên địa bàn huyện Na Hang đã có sự khởi sắc. Lượng khách du lch đến với Na Hang ngày một tăng và khẳng định đây là một trong ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần không nhỏ vào công cuộc giảm nghèo của địa phương, tạo bước đột phá mới trong phát triển kinh tế. Tuy nhiên, năm 2021 do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh Covid-19 nên lượng khách du lịch đến với Na Hang giảm đáng kể. Trong 9 tháng đầu năm, lượng khách du lịch đến với Na Hang là trên 81.000 lượt người, doanh thu xã hội từ hoạt động du lịch đạt trên 62 tỷ đồng. Hiện nay, bên cạnh thực hiện tốt công tác phối hợp, sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư để xây dựng và nâng cấp các công trình phục vụ phát triển du lịch như: Hệ thống bến, bãi, tour, tuyến du lịch, quảng bá, giới thiệu và nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch để đáp ng nhu cầu ăn, nghỉ và khám phá của du khách huyện Na Hang còn đặc biệt quan tâm trú trọng đến công tác giữ giữ môi trường khu vực Danh lam thắng cảnh Quốc gia đặc biệt Na Hang – Lâm Bình. Bên cạnh đó, UBND huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các chủ thuyền hành nghề vận tải khách du lịch, trên thuyền phải có thùng đựng rác thải, trước khi khách xuống thuyền bên cạnh việc hướng dẫn công tác đảm bảo an toàn giao thông đường thủy các chủ thuyền và hướng dẫn viên du lịch phải có trách nhiệm tuyên truyền đến du khách về vấn đề giữ gìn môi trường sinh thái. Bố trí thuyền máy, công nhân vớt rác trên lòng hồ, tập trung vào các loại rác nhân tạo như vỏ chai nước, túi ni lông rồi đem lên bờ xử lý, giữ gìn môi trường và vẻ đẹp vốn có cho hồ.

Bà Đỗ Trà Linh, du khách đến từ thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tôi đã đến rất nhiều địa điểm du lịch, nhưng điều làm tôi thích thú nhất khi đến với Na Hang đó là không khí trong lành, thoáng đãng, khu vực lòng hồ rất đẹp, mặt nước trong xanh. Tuy nhiên, ở một số điểm du khách tham quan nhiều vẫn còn tình trạng xả rác bừa bãi, chính quyền địa phương cần tích cực tuyên truyền để giữ gìn cảnh quan thiên nhiên thơ mộng này”.

Hiện nay, bên cạnh việc liên kết phát triển du lịch, UBND huyện Na Hang đang đẩy mạnh phối hợp với các huyện lân cận đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, khách du lịch hãy chung tay bảo vệ môi trường vùng lòng hồ. Đặc biệt là các chủ thuyền du lịch, thuyền vận tải phải ký cam kết không để xảy ra tình trạng xả rác bừa bãi. Huy động đoàn viên, thanh niên đi vớt rác nguy hại trên lòng hồ, đặc biệt là các điểm du lịch đông người để thu hút ngày càng nhiều khách du lịch đến thăm quan, trải nghiệm và khám phá.

Bài, ảnh: Hà Huế