Tuổi trẻ Na Hang xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng

Ngày xuất bản: 06/10/2020 1:48:01 CH

Với tinh thần xung kích, tình nguyện và nhiệt huyết của tuổi trẻ, những năm qua, các thế hệ đoàn viên thanh niên huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã có nhiều hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, tạo dấu ấn sâu đậm trong đời sống xã hội, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đoàn viên thanh niên xã Yên Hoa tham gia tình nguyện xây dựng công trình cầu Nà Chẻ, xã Yên Hoa

Để các hoạt động xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng mang lại hiệu quả, tạo được hiệu ứng tích cực trong xã hội, ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ huyện đoàn Na Hang đã có sự thay đổi theo hướng thiết thực. Nổi bật là sự chủ động gắn kết giữa tổ chức đoàn và các tổ chức từ thiện, trong và ngoài tỉnh để tạo nguồn lực cho công tác tình nguyện, chăm lo, hỗ trợ vật chất cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó vươn lên học tốt ở các địa phương thông qua các đợt tình nguyện cao điểm như chương trình mùa đông - xuân tình nguyện, “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, phong trào Ngày chủ nhật xanh, Tháng thanh niên, Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè... Trong đó, các cơ sở đoàn luôn có kế hoạch, xây dựng phong trào hưởng ứng phù hợp với thực tiễn địa bàn, chú trọng hướng tới tình nguyện tại chỗ, tổ chức nhiều hoạt động hướng về các địa bàn khó khăn, thu hút đông đảo lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia, tạo được dư luận xã hội đồng tình, đánh giá cao.

Vừa qua, các cơ sở đoàn trên địa bàn huyện đã tặng 80 suất quà cho gia đình chính sách, người có công; trao 55 suất cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Huyện đoàn xây dựng 01 công trình thanh niên “Nhà vệ sinh công cộng” tại trường THPT Yên Hoa trị giá 180 triệu đồng, phục vụ cho 570 học sinh của trường. Phối hợp câu lạc bộ Thế hệ Kim Cương và quỹ từ thiện Ngọc Đức Hà Nội xây dựng nhà lớp học cho học sinh trường Tiểu học Sinh Long tại điểm trường thôn Khuổi Phìn được 5 phòng học tổng trị giá trên 650 triệu đồng, ra quân “Tháng Thanh niên” trồng 350 cây hoa, cây cảnh, rào xung quanh khu vực trồng hoa, vệ sinh môi trường vào khu du lịch sinh thái Thác Mơ thu hút 350 đoàn viên thanh niên tham gia được 5 km. 100% cơ sở Đoàn đồng loạt ra quân “Ngày Chủ nhật xanh”, với các hoạt động thiết thực, hướng đến chung tay xây dựng nông thôn mới; Các cơ sở Đoàn đảm nhận sửa chữa, chỉnh trang 21 khuôn viên nhà văn hóa thôn bản, tổ nhân dân; sửa chữa được 5 km đường liên thôn; khơi thông 2 km kênh mương nội đồng. Khắc phục sau thiên tai sửa chữa nhà, lợp lại mái nhà bị hư hỏng, tốc mái, vận chuyển vật liệu cho 10 hộ gia đình, huy động hơn 200 ĐVTN tham gia; phối hợp tặng 12 xuất quà cho các hộ gia đình bị thiệt hại bão lũ, thành lập 15 đội hình thanh niên ứng cứu giúp đỡ các hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai bão lũ.

Hoạt động thăm hỏi gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Sơn Phú, huyện Na Hang (Tuyên Quang)

Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện đoàn, cơ sở đoàn đã tích cực tổ chức các hoạt động phòng chống dịch Covid - 19 kết quả 100% các cơ sở đoàn tuyên truyền đến ĐVTN, học sinh trên 125 buổi về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Thành lập đội thanh niên tình nguyện cấp huyện với 15 đoàn viên thanh niên huy động hơn 20 ngày công; 14 đội Thanh niên tình nguyện tại các xã, thị trấn với 168 ĐVTN để hỗ trợ tại các chốt kiểm dịch, hỗ trợ công tác hậu cần tại các điểm cách ly trên địa bàn các xã, thị trấn, hướng dẫn các hộ dân khai báo y tế trên phần mềm NCOVI.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ huyện Na Hang còn tích cực đẩy mạnh các chương trình phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, giữ gìn an ninh trật tự, được các cơ sở đoàn triển khai đã mang lại hiệu quả, ý nghĩa thiết thực đối với cộng đồng, trở thành phong trào xuyên suốt của thanh niên. Các hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng thể hiện khát vọng của tuổi trẻ sẵn sàng đóng góp sức trẻ cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương.

Bài, ảnh: Hà Huế