Cảnh giác với thông tin bịa đặt gây hoang mang dư luận

Ngày xuất bản: 25/08/2017 9:36:30 CH

Theo báo cáo của Công an huyện Na Hang cho biết, hiện lực lượng công an huyện đang củng cố hồ sơ để chuẩn bị xử phạt một số cá nhân đã đăng tải và chia sẻ những thông tin bắt cóc trẻ em bịa đặt, không chính xác, gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội.

Cụ thể, thời gian qua cùng với các địa phương trong cả nước, trên địa bàn huyện Na Hang cũng rộ lên nhiều tin đồn không có kiểm chứng về tình trạng trẻ em bị bắt cóc trên nhiều trang Facebook cá nhân cụ thể: Vào ngày 26/7/2017, trên mạng xã hội facebook, nick name có tên là “PT” đăng thông tin với nội dung  “Thông báo với cả nhà hôm nay ở Năng Khả đã có 1 vụ bắt cóc trẻ con nhé.” Cũng gần với nội dung như trên vào ngày mùng  2/8/2017, trên mạng xã hội facebook có nick name là “NC” đăng thông tin với nội dung: “Thông báo Hiện nay thị trấn Na Hang xuất hiện 3 đối tượng nói giọng người miền nam tình nghi là bọn bắt cóc trẻ con, chúng giả danh là đi mua tóc nhưng lại ở khách sạn, ban ngày bọn chúng đi lang thang ngôi ở những quán nước vỉa hè đến tối mới hành động. Hãy chia sẻ cho mọi người biết để phòng bọn chúng, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.”… Những thông tin trên được lan truyền rất nhanh đã gây hoang mang dư luận, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Sau khi kiểm tra xác minh, kết quả cho thấy những thông tin trên là hoàn toàn bịa đặt, không chính xác. Hiện chủ các facebook đã được công an huyện Na Hang triệu tập lên cơ quan Công an để xác minh, điều tra, củng cố hồ sơ để đưa ra những hình thức sử lý thích đáng và yêu cầu chủ các facebook đăng thông tin đính chính lại thông tin đăng sai sự thất. Trước những thông tin thất thiệt này, công an huyện Na Hang khuyến cáo bà con nhân dân trên địa bàn “Khi tiếp nhận thông tin, người dân cần phải kiểm chứng, thận trọng trước khi chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội, vì thông tin sai sự thật được chia sẻ sẽ vô tình tiếp tay cho những kẻ xấu, ảnh hưởng đến đời sống và tình hình an ninh trật tự xã hội”

Được biết, hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân” sẽ bị phạt tiền từ 20-30 triệu đồng; phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm đối với người bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác.

Thực hiện: Hoàng Thông