Đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ xuân

Để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất vụ xuân năm 2021, những ngày này bà con nhân dân trên địa bàn xã Năng Khả đang tập trung duy tu, nạo vét hệ thống kênh mương dẫn nước, sớm hoàn thành kịp thời đưa nguồn nước phục vụ sản xuất đúng khung lịch thời vụ.

Người dân xã Năng Khả nạo vét kênh mương đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất vụ xuân

Tại cánh đồng thôn Nà Chang, hiện nay hệ thống kênh mương dẫn nước tưới phục vụ sản xuất đã được khơi thông, phát quang. Những ngày này, bà con đang dẫn nước vào ruộng để tiến hành làm chân ruộng mạ, cày lật ải đảm bảo tiến độ gieo cấy vụ xuân. Ông Hoàng Văn Chiến,Trưởng thôn Nà Chang, xã Năng Khả cho biết: thôn hiện có 17,5 ha đất sản xuất nông nghiệp, sản lượng lương thực bình quân đạt 87,5 tấn; để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu phục vụ sản xuất, thôn đã huy động chi hội phụ nữ tiến hành phát quang, nạo vét, khơi thông dòng chảy, duy tu trên hơn 2.000 m kênh mương đã được bê tông hóa; qua đó góp phần đảm bảo nguồn nước dẫn phục vụ sản xuất trên địa bàn.

Ông Triệu Văn Khé, Phó Chủ tịch UBND xã Năng Khả cho biết: Vụ xuân năm 2021, xã có kế hoạch gieo cấy 141 ha lúa, 190 ha rau màu các loại. Trên địa bàn hiện có 70 công trình thủy lợi phục vụ sản xuất, còn lại một phần nhỏ được dẫn nước từ các ao hồ, suối. Toàn xã hiện có trên 20 km kênh mương được cứng hóa bằng cấu kiện kênh mương đúc sẵn. Để nâng cao hiệu quả của hệ thống công trình thủy lợi và hệ thống kênh mương, xã đã chỉ đạo các thôn bản huy động nhân dân tiến hành gia cố, nạo vét, khơi thông dòng chảy tại các tuyến kênh mương, chống thất thoát nước. Đối với những diện tích có khả năng bị hạn, cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh để đất trống. Để chủ động nguồn nước sản xuất, bên cạnh hệ thống tưới chính, xã cũng đã xây dựng kế hoạch phòng, chống hạn có thể xảy ra. Huy động sự hỗ trợ, đóng góp của nhân dân để tu sửa, nâng cấp, nạo vét các hệ thống tưới tiêu góp phần giảm thiểu tình trạng lãng phí nước. Áp dụng các biện pháp tưới luân phiên, phân loại theo diện tích và các loại cây trồng để có thứ tự ưu tiên cấp nước tưới, ưu tiên đủ nước cho từng giai đoạn sinh trưởng, phát triển của cây lúa như gieo cấy, đẻ nhánh và trổ đòng. Với việc chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng công tác sản xuất vụ xuân năm 2021 sẽ đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, kế hoạch gieo cấy diễn ra đảm bảo khung lịch thời vụ tốt nhất.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link