Xã Năng Khả thu hoạch lúa mùa, triển khai sản xuất vụ đông

Ngày xuất bản: 01/10/2020 9:30:09 SA

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, thời điểm này cùng với bà con nông dân trên toàn huyện, xã Năng Khả đang tích cực tập trung thu hoạch nhanh gọn diện tích lúa mùa, giải phóng đất để gieo trồng cây màu vụ đông đảm bảo trong khung thời vụ tốt nhất.

Người dân sử dụng cơ giới hoá vào sản xuất

Do chủ động gieo cấy sớm đến nay toàn bộ diện tích lúa mùa của thôn Nà Chang đã chín rộ. Nhiều năm trở lại đây, bà con nông dân ở thôn đã đẩy mạnh thâm canh tăng vụ, đưa cây ngô, cây rau đậu vào gieo trồng vụ đông. Từ hiệu quả kinh tế mang lại trong sản xuất vụ đông, những năm gần đây UBND xã đã thúc đẩy, khuyến khích nông dân tích cực chủ động hơn trong sản xuất, tuân thủ nghiêm lịch thời vụ đưa vụ ba trở thành một trong những vụ sản xuất chính trong năm. Cũng như nhiều hộ dân trong thôn, anh Hoàng Văn Tiến, thôn Nà Chang, xã Năng Khả cho biết: Năm nay gia đình anh thực hiện trồng ngô đông nên ngay từ đầu vụ mùa anh đã chủ động gieo cấy bằng giống lúa ngắn ngày, đảm bảo chất lượng để kịp thời gian trồng cây vụ đông. Đến nay trên 400 m vuông diện tích lúa đang được gia đình đẩy nhanh tiến độ thu hoạch, sau đó, anh Tiến sẽ bắt tay vào làm đấtt, chuẩn bị giống, phân bón để sẵn sàng gieo trồng theo đúng khung thời vụ.

Vụ Mùa năm nay, do chịu ảnh hưởng của mưa bão, một số diện tích lúa trên địa bàn xã Năng Khả bị thiệt hại nặng nề. Theo lãnh đạo xã cho biết, để đảm bảo sản xuất đạt kết quả cao, ngay từ đầu vụ mùa xã đã xây dựng kế hoạch, lịch gieo trồng cụ thể đến từng thôn bản, chủ động nguồn giống, phân bón cho bà con nông dân, sử dụng tối đa các thiết bị cơ giới hóa tham gia phục vụ công tác thu hoạch lúa, tu sửa, nạo vét các công trình kênh mương, thủy lợi đảm bảo nguồn nước tưới tiêu... Đến thời điểm này, bà con nông dân  trên địa bàn xã Năng Khả đang bắt đầu vụ thu hoạch, các thôn thu hoạch rộ chủ yếu là Nà Chang, Nà Reo, Nà Khá… Dự kiến đến trung tuần tháng 10 toàn xã sẽ hoàn thành công tác thu hoạch lúa. Cùng với việc tập trung chỉ đạo bà con nhanh chóng thu hoạch lúa mùa, cán bộ phụ trách khuyến nông xã đã triển khai công tác sản xuất vụ đông. Trong vụ đông này, Năng Khả thực hiện gieo trồng các loại cây trồng như Ngô, khoai lang, các loại rau màu, thức ăn chăn nuôi gia súc. Để đảm bảo thời vụ, UBND xã đã chỉ đạo khuyến nông xã, khuyến nông thôn bản phối kết hợp với bà con chủ động làm đất, đảm bảo cung ứng đủ giống, đảm bảo chất lượng cho bà con nông dân gieo trồng vụ đông; tổ chức tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây trồng vụ đông tại các thôn bản đảm bảo cho sản xuất vụ đông trong khung thời vụ tốt nhất, hoàn thành kế hoạch về diện tích, năng xuất và sản lượng đề ra.

Với sự chủ động của bà con nông dân, cùng với sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, tin rằng xã Năng Khả sẽ thu hoạch lúa Mùa và triển khai sản xuất vụ Đông đạt chỉ tiêu năng suất, sản lượng, góp phần đảm bảo an ninh lương thực và nâng cao thu nhập cho người dân.

Bài, ảnh: Hà Huế