Na Hang tập trung chăm sóc cây trồng vụ mùa

Ngày xuất bản: 17/08/2020 10:32:40 SA

Theo kế hoạch, vụ mùa này huyện Na Hang gieo cấy 1.459 ha diện tích lúa, 484 ha diện tích ngô; 230 ha đậu tương. Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn huyện đang tích cực bám nắm đồng ruộng, tiến hành chăm sóc. Đồng thời triển khai các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại, đảm bảo cho diện tích cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt.

Bà con xã Năng Khả tiến hành phát cỏ bờ ruộng tạo điều kiện cho cây lúa phát triển ổn định

Thời gian này, cây lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng. Tuy nhiên, do nắng mưa thất thường, diện tích gieo cấy đã xuất hiện một số bệnh như rầy nâu, sâu cuốn lá, bạc lá, ở một số xã xuất hiện ốc bươu vàng hại lúa… Hiện nay, UBND các xã đã chỉ đạo cán bộ phụ trách nông nghiệp tiến hành hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, ngăn ngừa sâu bệnh hại cây trồng đảm bảo phát hiện mầm bệnh kịp thời, không để lây lan ra diện rộng làm ảnh hưởng đến chất lượng cây trồng.

Chị Bùi Thị Minh, thôn Nà Reo, xã Năng Khả cho biết: Vụ mùa này gia đình chị gieo cấy giống lúa Bắc Thịnh cho gần 1.000 m vuông diện tích. Thời điểm này, chị Minh đang tích cực bám sát đồng ruộng của gia đình. Tiến hành phát quang cỏ bờ ruộng, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Qua chăm sóc, thăm đồng chị đã phát hiện hiện tượng sâu cuốn lá, rầy nâu trên một phần nhỏ diện tích lúa mùa.

Anh Nguyễn Văn Kiểm, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang cho biết: Xác định việc thực hiện nghiêm ngặt khung lịch thời vụ ngay từ vụ mùa sẽ là tiền đề quan trong để địa phương tổ chức thực hiện hiệu quả các vụ sản xuất còn lại trong năm. Chính vì vậy, toàn bộ diện tích cây trồng năm 2020 đã được quan tâm chỉ đạo sát sao, đảm bảo hoàn thành gieo cấy đúng khung thời vụ. Nhờ đó, mà toàn bộ diện tích lúa vụ mùa trên địa bàn huyện đang sinh trưởng và phát triển tốt. Ngay sau khi gieo cấy bà con đã tập trung thăm đồng và thực hiện các biến pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa, cây trồng vụ mùa. Hiện nay, cây lúa đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng. Đây cũng là thời điểm một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại, qua kiểm tra đã phát hiện các loại sâu bệnh như: Bệnh rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh nghẹt rễ, ốc bươu vàng... Đối với cây ngô hiện nay bà con đang tiếp tục trồng, nhưng do thời tiết mưa nhiều tiến độ chậm hơn so với kế hoạch. Ở một số diện tích trồng sớm hiện cây ngô đang trong giai đoạn 7 đến 9 lá. Tuy nhiên qua kiểm tra cũng đã phát hiện hiện tượng sâu keo mật độ trung bình từ 3 đến 5 con, sâu ăn lá, sâu xám…

Để đảm bảo cho cây trồng vụ mùa sinh trưởng, phát triển tốt, ngành nông nghiệp huyện và các cấp chính quyền địa phương đang tích cực tuyên truyền vận động, hướng dẫn bà con nông dân tăng cường các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, bảo vệ tốt diện tích lúa mùa. Đội ngũ cán bộ Khuyến nông, cán bộ Bảo vệ thực vật từ huyện đến xã đã thường xuyên bám sát cơ sở, hướng dẫn bà con triển khai các biện pháp chăm sóc lúa theo đúng quy trình kỹ thuật.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình thời tiết, bà con nông dân cần chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để kịp thời có các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, đảm bảo cho cây trồng sinh trưởng, phát triển ổn định.

Bài, ảnh: Hà Huế