Vươn lên từ đất khó

Ngày xuất bản: 18/08/2020 8:08:24 SA

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, thời gian qua trên địa bàn huyện Na Hang đã xuất hiện nhiều hội viên cựu chiến binh vươn lên làm kinh tế giỏi. Tiêu biểu trong số đó là Cựu chiến binh Hoàng Văn Chài, 35 tuổi, dân tộc Dao ở thôn Phiêng Ngàm, xã Sinh Long (Na Hang) đã khắc phục khó khăn, nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Anh trở thành tấm gương sáng trong phong trào “CCB xóa nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần phát triển kinh tế ở địa phương”.

CCB Hoàng Văn Chài

Năm 2006, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, anh Chài đã đầu tư chăm sóc và phát triển diện tích chè của gia đình. Với trên 8 ha chè Shan Tuyết được bố mẹ để lại, anh đã tích cực học hỏi về kỹ thuật chăm sóc, phát tỉa, thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Anh bán chè búp tươi cho các xưởng sấy khô tại xã, giá trung bình từ 15 - 20 nghìn đồng/kg chè búp tươi. Không chỉ trồng chè, gia đình anh còn chăm sóc rừng gồm các loại cây mỡ, lát, chăn nuôi lợn sinh sản, trâu và bò theo hình thức chăn thả. Từ mô hình kinh tế kết hợp, gia đình anh thu về được trên 100 triệu đồng/năm.

Ngoài tập trung vào phát triển kinh tế gia đình, CCB Hoàng Văn Chài còn nhiệt tình tham gia các hoạt của tổ chức hội CCB và hoạt động của thôn bản. Anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm; tư vấn, hỗ trợ cho những hội viên muốn phát triển kinh tế; vận động hội viên chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa, đưa giống mới, chất lượng cao vào gieo trồng để xuất bán ra thị trường với giá thành cao. Chia sẻ về kinh nghiệm anh Chài cho biết: “Trong thời gian tới bản thân sẽ tiếp tục đầu tư vào chăm sóc diện tích chè của gia đình. Học hỏi thêm kinh nghiệm chăn nuôi để về mở rộng quy mô kinh tế. Tích cực tham gia các lớp tập huấn về trồng trọt chăn nuôi do xã, huyện tổ chức, có như vậy làm ăn mới đúng hướng và phát triển được”.

Với bản tính cần cù, chịu khó và tinh thần học hỏi, dám nghĩ dám làm của một người CCB đã góp phần đem lại cuộc sống ổn định hơn ngay chính mảnh đất quê hương. Anh xứng đáng là tấm gương sáng vươn lên phát triển kinh tế để nhiều người học tập, noi theo.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link