Na Hang: Chủ động phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Ngày xuất bản: 14/10/2020 7:50:02 SA

Để chủ động phòng, chống dịch, hạn chế dịch bệnh phát sinh và lây lan, tạo điều kiện cho đàn vật nuôi phát triển ổn định. Vụ thu – đông năm nay, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã triển khai nhiều giải pháp đẩy mạnh tiêm phòng dịch bệnh, kiểm tra kiểm soát việc vận chuyển gia súc, gia cầm trên địa bàn, tiêu độc khử trùng… cho đàn vật nuôi.

Toàn huyện hiện có tổng đàn trâu, bò gần 14.000 con, đàn lợn 37.950 con, đàn gia cầm gần 266.000 con. Để triển khai thực hiện công tác tiêm phòng vụ thu - đông, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Na Hang đã tiếp nhận, cấp phát đầy đủ vật tư, các loại vắc xin theo nhu cầu của các xã, thị trấn, đảm bảo chất lượng và đúng chủng loại. Bên cạnh đó, đảm bảo công tác tiêm phòng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm đạt kết quả cao, huyệncũng đẩy mạnh tuyên truyền, tổ chức tập huấn, hướng dẫn hộ chăn nuôi chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, cử cán bộ chuyên môn kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, đôn đốc các xã, thị trấn tiêm phòng vắc xin đúng thời gian, tiến độ. Đồng thời, phun khử trùng, tiêu độc ở những nơi có nguy cơ cao như các ổ dịch cũ, chợ, cơ sở giết mổ, chuồng trại chăn nuôi, phương tiện vận chuyển, nơi tiêu hủy gia súc, gia cầm...

Là một trong những hộ chăn nuôi trâu duy trì thường xuyên từ 6 đến 7 con trâu, những năm qua gia đình ông Hoàng Văn Khánh, tổ dân phố Khuôn Phươn, thị trấn Na Hang luôn chú trọng công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi. Nhờ tập trung cho công tác vệ sinh, phòng chống dịch bệnh nên đàn gia súc, gia cầm nhà ông luôn phát triển tốt, khỏe mạnh, hầu như không xảy ra tình trạng đàn vật nuôi chết do dịch bệnh và mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Không chỉ những hộ chăn nuôi với quy mô lớn chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh mà cả những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng chủ động tiêm phòng vắc xin, khử trùng chuồng trại. Các xã, thị trấn, các cơ sở chăn nuôi, giết mổ chủ động vệ sinh tiêu độc khử trùng, quét dọn vệ sinh cơ học. Cùng với đó, công tác kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển, giết mổ và kiểm tra vệ sinh thú y được thực hiện theo đúng quy định, các đơn vị chuyên môn của huyện đã kiểm soát giết mổ, kiểm dịch vận chuyển động vật, sản phẩm động vật …Với sự chủ động của các hộ chăn nuôi, sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng, công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu – đông, huyện đã và đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng theo đúng kế hoạch đạt hiệu quả, góp phần tích cực vào việc duy trì, phát triển tổng đàn vật nuôi, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh xảy ra, tạo điều kiện để phát triển chăn nuôi và bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Bài, ảnh: Hà Huế