Tập trung chăm sóc và bảo vệ lúa xuân

Ngày xuất bản: 05/03/2020 2:47:52 SA

Trong vụ xuân năm nay, xã Năng Khả gieo cấy được trên 140 ha lúa. Trong đó diện tích lúa lai gieo cấy 15 ha, lúa thuần trên 120 ha, đạt 100% kế hoạch giao. Đến thời điểm này bà con nông dân đang tiến hành chăm sóc, làm cỏ, bón phân đợt 1, hiện nay cây lúa đang trong thời kỳ đầu của đẻ nhánh, sinh trưởng và phát triển ổn định.

Bà con nông dân tập trung chăm sóc lúa xuân

Ngay từ sáng sớm, bà con nông dân trên địa bàn xã đã ra đồng chăm sóc lúa vụ xuân. Tại cánh đồng thôn Nà Chang,  Bà Quan Thị Loan, đang tiến hành chăm sóc, làm  cỏ cho trên 2.000 m2 đất ruộng của gia đình. Bà cho biết, vụ xuân này thực hiện cấy giống lúa VNR2, đây được xem là giống lúa chất lượng cao; phù hợp với thổ nhưỡng địa phương. Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa xuân của gia đình đã bắt đầu bén rễ, xanh cây; bà đang tập trung cho việc dặm tỉa, làm cỏ, bón phân theo dõi để kịp thời phát hiện, phòng trừ sâu bệnh.

Để cây trồng sinh trưởng, phát triển tốt, đặc biệt kịp thời phòng, chống sâu bệnh hại. Ngay sau khi gieo trồng, Ban chỉ đạo sản xuất xã đã đôn đốc, vận động bà con tích cực thăm đồng, bám nắm tình hình. Với sự chỉ đạo sát sao đồng bộ của Cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là sự chủ động của người nông dân, đến nay xã Năng Khả đã gieo trồng các loại cây trồng vụ xuân đảm bảo theo đúng khung lịch thời vụ và đạt diện tích được giao. Đối với cây lúa, thời điểm này đang trong giai đoạn đẻ nhánh sinh trưởng, phát triển tốt và cũng là thời điểm sâu bệnh hại xuất hiện nhiều. Do vậy, để chủ động phòng chống sâu bệnh hại trên cây lúa và các loại cây trồng khác, cán bộ khuyến nông xã bám sát đồng ruộng, hướng dẫn bà con theo dõi, kiểm tra sự sinh trưởng, phát triển của cây trồng để có những giải pháp ứng phó kịp thời. Đồng thời, khuyến khích, hướng dẫn bà con sử dụng các loại phân bón phù hợp với điều kiện thực tế của từng chân ruộng, nhằm tăng năng suất, sản lượng lương thực vụ xuân. Nhờ đó, toàn bộ diện tích lúa xuân ở xã Năng Khả hiện đang sinh trưởng, phát triển tốt. Song song với việc tích cực chăm sóc, bảo vệ cây trồng, thời điểm này xã cũng đang tập trung chỉ đạo Ban quản lý các công trình thủy lợi phối hợp với các thôn bản vận động bà con nông dân sử dụng nguồn nước tưới hợp lý, cũng như bảo vệ các tuyến kênh mương nội đồng, đảm bảo có đủ nguồn nước tưới tiêu cho diện tích lúa. Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của Cấp ủy, chính quyền địa phương, sự chủ động của bà con trong công tác gieo cấy. Tin rằng, vụ xuân này xã Năng Khả đảm bảo năng suất, sản lượng đề ra, góp phần giữ vững an ninh lương thực trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế

Nguồn:nahang.tuyenquang.gov.vn Copy link