Na Hang nâng cao ý thức trong xử lý rác thải cho F0 điều trị tại nhà

Hiện nay, việc cách ly và điều trị F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ tại nhà đang là giải pháp giúp tạo thuận lợi cho người bệnh, giảm tải cho các cơ sở điều trị. Tuy nhiên trong bối cảnh số trường hợp F0 điều trị tại nhà đang liên tục tăng cao như hiện nay thì cùng với nỗ lực của các lực lượng chức năng, mỗi gia đình cũng cần nâng cao ý thức trong việc thực hiện nghiêm túc việc thu gom, phân loại rác thải của F0 theo đúng quy định, tránh nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng.

Công nhân Công ty cổ phần Tuyên Quang Xanh thực hiện thu gom rác thải

Khoảng 4 ngày nay gia đình chị Chẩu Thị Ly tổ 3 thị trấn Na Hang có 2 người bị nhiễm Covid-19 được cách ly, điều trị tại nhà. Chị Ly cho biết: để giữ an toàn cho các thành viên khác trong gia đình, thành viên bị bị nhiễm Covid-19 được bố trí riêng khu vực để sinh hoạt. Được tổ covid cộng đồng của tổ dân phố hướng dẫn chị đã phân loại rác như: Khẩu trang, dụng cụ lấy mẫu xét nghiệm, găng tay... được phân loại bỏ riêng vào túi nilon buộc lại và khử khuẩn trước khi mang ra cho nhân viên môi trường thu gom.

Tại tổ 7 thị trấn Na Hang, tính đến ngày 13/3, có hơn 60 trường hợp F0 đang điều trị tại nhà. Cùng với việc theo dõi và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc sức khoẻ, điều trị tại nhà, các thành viên trong tổ phòng chống dịch COVID – 19 của tổ dân phố cũng liên tục tuyên truyền, nhắc nhở các hộ gia đình có F0 đang điều trị tại nhà thực hiện phân loại rác thải của F0 theo đúng quy định.

Công ty cổ phần Tuyên Quang xanh là đơn vị thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt cho khu vực huyện Na Hang. Trong bối cảnh dịch bệnh, điều kiện làm việc của người lao động rất áp lực. Trong khi đó, một số bộ phận người dân vẫn chưa có ý thức quản lý, phân loại chất thải y tế cũng như rác thải sinh hoạt. Công ty thường xuyên khuyến cáo, nhắc nhở người lao động khi làm nhiệm vụ thu gom, vận chuyển rác thải thực hiện các biện pháp bảo vệ, mặc bảo hộ lao động, sát khuẩn thường xuyên, tự bảo vệ mình để hạn chế dịch bệnh phát sinh.

Toàn huyện Na Hang hiện có 975 F0 đang cách ly, điều trị tại nhà. Tất cả các loại chất thải phát sinh của bệnh nhân Covid-19 được coi là rác thải lây nhiễm. Hiện tại, đối với địa bàn có đơn vị thu gom, xử lý rác thải riêng như trung tâm thị trấn, rác thải của F0 được thu gom vào 2 lớp túi nilon, buộc kín, tập kết theo khung giờ cố định để Công ty cổ phần Tuyên Quang xanh thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định. Những địa bàn không có điều kiện thu gom, xử lý rác thải riêng thì các địa phương hướng dẫn hộ gia đình có người cách ly, điều trị tại nhà chủ động thu gom, phân loại và xử lý bằng phương pháp đốt thủ công hoặc chôn lấp theo quy định.

Vấn đề kiểm soát quản lý chất thải của bệnh nhân Covid-19 cách ly, điều trị tại nhà cần được quan tâm đặc biệt. Mỗi bệnh nhân, hộ dân có ý thức trách nhiệm cao trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sẽ bảo đảm không phát tán mầm bệnh ra cộng đồng, bảo đảm an toàn cho người cách ly, nhân viên y tế, người tham gia xử lý chất thải.

Bài, ảnh: Trung Thành