Giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ

Những năm qua, bên cạnh việc tham gia phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, những người phụ nữ dân tộc Dao đỏ ở thôn Bản Lục, xã Đà Vị còn tích cực tham gia vào giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình.

Tranh thủ những lúc nông nhàn những người phụ nữ thôn Bản Lục lại tụ họp lại dạy bảo nhau cách thêu thùa

Thôn Bản Lục, xã Đà Vị hiện nay có 103 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Dao đỏ sinh sống. Về Bản Lục không khó để tìm được những người phụ nữ có thể hát Páo dung, biết thêu thùa trang phục truyền thống của dân tộc mình. Được biết, để hoạt động này được lưu giữ đến ngày hôm nay thì Chi hội phụ nữ đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em trong thôn tham gia sinh hoạt tại các câu lạc bộ của chi hội.

Trong quan niệm người Dao thôn Bản Lục, người con gái khi được sinh ra như những đóa hoa của bản, những cô tiên của núi rừng. Gia đình nào có con gái đều được các bà, các mẹ chăm chút, thêu thùa cho những chiếc mũ, chiếc khăn, chiếc áo... đẹp nhất để mặc.

Những cô gái ở độ tuổi lên chín, lên mười được các bà, các mẹ truyền dạy cách thêu thùa, may vá. Khi đến tuổi mười tám, đôi mươi, cũng là lúc thiếu nữ biết may cho mình những bộ trang phục truyền thống.

Trang phục truyền thống của phụ nữ Dao đỏ gồm khăn vấn đầu, áo, quần, thắt lưng và đồ trang sức bằng bạc. Với đôi bàn tay khéo léo, trí tượng tượng phong phú, người phụ nữ Dao đỏ đã thêu lên bộ trang phục những họa tiết, trang trí bằng sợi chỉ nhiều màu, tạo cho bộ trang phục có được những nét hoa văn sặc sỡ, bắt mắt. Sự phối màu cũng là một trong những ấn tượng độc đáo trên bộ trang phục của người phụ nữ Dao đỏ. Bằng các gam màu đỏ, xanh, trắng, vàng, đen... trong đó, màu đỏ là màu chủ đạo. Với 9 quả bông đỏ, rất to chạy từ vai áo xuống đến thắt lưng tôn lên vẻ ấn tượng, rực rỡ. Những người phụ nữ ở đây bảo rằng, màu đỏ có sức hút mạnh mẽ với người đối diện, nhất là với các chàng trai ở tuổi kén vợ. Họ nhìn vào bộ trang phục của người con gái biết được sự khéo léo, chăm chỉ cũng như đức hạnh của người phụ nữ.

Bằng sự nhanh nhẹn, khéo léo, mà chỉ sau vài ngày chị Bàn Thị Dần, 33 tuổi nay đã biết tự thêu được một bộ trang phục truyền thống của người phụ nữ Dao đỏ. Chị Dần bảo: thấy chị em trong thôn dạy nhau cách thêu thùa bản thân cũng tập tành học, nét văn hóa truyền thống của dân tộc trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu, là động lực, là làn gió tươi mát làm dịu nhẹ nỗi nhọc nhằn. Hiện nay, cứ ai cũng sắp xếp xong việc nhà thì lại cùng nhau tụ họp lại ở nhà chị chi hội trưởng phụ nữ để cùng nhau thêu.

Chị Bàn Thị Nhất, Chi hội Trưởng Phụ nữ thôn Bản Lục cho biết: Hiện nay, Chị hội Phụ nữ thôn Bản lục có 90 hội viên. Ngoài dạy bảo nhau cách thêu thùa, các chị em trong thôn cũng rất say mê và có ý thức gìn giữ những câu hát Páo dung của dân tộc mình. Việc Chi hội phụ nữ thành lập các CLB văn hóa, văn nghệ dân tộc có ý nghĩa rất quan trọng. Khi tham gia sinh hoạt các CLB, hội viên cũng tích cực giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong hoạt động, từ đó sẽ góp phần truyền dạy cho thế hệ trẻ về giá trị truyền thống của quê hương.

Có thể thấy, không chỉ thu hút, tập hợp các thành viên tham gia, những người phụ nữ ở Bản Lục, xã Đà Vị chính là những nhân tố tích cực trong việc tuyên truyền, lan tỏa tình yêu, trách nhiệm và ý thức giữ gìn văn hóa tới cộng đồng, cùng chung tay lưu giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Bài, ảnh: Hà Huế