Thường trực Huyện ủy Na Hang làm việc với đoàn công tác Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương

Ngày xuất bản: 13/04/2016 8:53:54 SA

Ngày 12/4/2016, đoàn công tác của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương do PGS-TS Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch Hội đồng đã có buổi làm việc với Huyện ủy Na Hang về thực hiện công tác Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật trên địa bàn. Làm việc với đoàn có các đồng chí: Tạ Đức Tuyên, Ủy viên BTV - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; Hoàng Quang Tuyên, Phó bí thư thường trực Huyện ủy Na Hang và lãnh đạo một số ban, ngành, cơ quan liên quan.

Thực hiện Nghị quyết 23, ngày 16/6/2008 của Bộ Chính trị khóa X về tiếp tục xây dựng và phát triển văn học nghệ thuật trong thời kỳ mới; Nghị quyết số 33, ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Huyện ủy Na Hang đã xây dựng và ban hành Kế hoạch, Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết. Qua triển khai thực hiện 2 nghị quyết, nhận thức của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở về văn hóa, văn học, nghệ thuật được nâng lên. Việc xây dựng Chương trình hành động ở các địa phương đã bám sát vào Chương trình hành động  của Huyện ủy, cụ thể hóa bằng những mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể và đạt được nhiều kết quả tích cực. Toàn huyện hiện có 5 di tich cấp quốc gia 3 di tích cấp tỉnh; các di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia gồm có: Làn điệu Hát then Đàn tính của người Tày; Nghi lễ Cấp sắc và Làn điệu Páo dung của người Dao. Các thiết chế văn hóa ở cơ sở được quan tâm đầu tư đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động văn hóa tinh thần của người dân. Toàn huyện hiện có 150 đội văn nghệ cơ sở, 10 câu lạc bộ hát Then, đàn Tính... Công tác tuyên truyền, quảng bá về văn hóa, văn nghệ, nhất là văn nghệ dân gian được huyện quan tâm, chỉ đạo, góp phần giữ gìn và phát huy những nét bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Vân Đình Thảo, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện  nhấn mạnh: Trong những năm qua, huyện  đã luôn chủ động thực hiện Nghị quyết số 23 và số 33 của Trung ương về công tác văn hóa. Nhiều cơ chế, chính sách cụ thể đã được triển khai thực hiện để cụ thể hóa Nghị quyết, đưa Nghị quyết vào thực tiễn cuộc sống. Huyện luôn đặc biệt coi trọng vị trí, vai trò của văn hóa, góp phần quan trọng trong việc thực hiện các mục tiêu kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh và xây dựng hệ thống chính trị tại địa phương; song với điều kiện kinh tế còn khó khăn của một huyện miền núi, việc tập trung nguồn lực đầu tư cho phát triển lĩnh vực văn hóa của Na Hang trong còn nhiều hạn chế, đội ngũ những người làm công tác văn hóa, văn nghệ còn thiếu và trình độ chuyên môn chưa cao. Đây là một trong những vấn đề quan trọng mà huyện đang tập trung tháo gỡ trong thời gian tới.

Kết luận buổi làm việc PGS-TS Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đề nghị huyện Na Hang cần tập trung chỉ đạo tới các cấp ủy, chính quyền, nhân dân tiếp tục nghiên cứu, hiểu rõ, sâu sắc hơn về vai trò của văn hóa, văn học, nghệ thuật trong giai đoạn mới;tiếp tục phát huy tốt hơn nữa thế mạnh những giá trị văn hóa truyền thống của  địa phương nhằm tạo điều kiện để văn hóa, văn học nghệ thuật phát triển, thường xuyên quan tâm, nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn cho đội ngũ những người làm công tác văn hóa, trong đó đặc biệt quan tâm tới người đồng bào dân tộc thiểu số, những hạt nhân văn hóa từ cơ sở.

Nhân dịp này, đoàn công tác Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đã đến tham quan thực tế tại nhà máy Thủy điện Tuyên Quang./.

Thực hiện: Thái Sơn – Minh Trí