Hồng Thái sẵn sàng cho lễ hội Hoa lê

Lễ hội Hoa lê xã Hồng Thái sẽ diễn ra từ ngày mùng 5 đến ngày 20/3, gắn với các hoạt động như văn nghệ quần chúng, nhảy lửa dân tộc Dao đỏ; tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản vật, ẩm thực đặc trưng của các xã, thị trấn, các doanh nghiệp tham gia lễ hội tại xã Hồng Thái; thăm quan và chụp ảnh (check in) vườn hoa lê, tuyến đường hoa lê; hoa cải tại ruộng bậc thang, vườn chè cổ thụ, thăm cơ sở chế biến, thưởng thức chè đặc sản; thăm cơ sở thêu khăn người Dao Tiền…

Những ngày này tại các homestay, nhà nghỉ trên địa bàn xã Hồng Thái không khí tích cực chuẩn bị cho lễ hội Hoa lê đang được diễn ra. Chị Đặng Thị Dương, chủ homestay Đặng Dương chia sẻ: hiện nay homestay đã sẵn sàng phòng nghỉ để phục vụ khách tham quan. Chuẩn bị cho lễ hội Hoa lê diễn ra trong khoảng giữa tháng 3 chúng tôi đang tích cực trang trí lại homestay của mình, bố trí không gian để du khách vừa được tận hưởng không khí trong lành vừa vui chơi, giải trí và thưởng ngoạn. Giá ở lại tại homestay trung bình chỉ từ 70 nghìn đồng/mỗi người/đêm.

Homestay Đặng Dương sẵn sàng đón khách tham quan trong mùa hoa lê

Ông Đặng Trung Dũng, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) cho biết: Lễ hội Hoa lê xã Hồng Thái sẽ được khai mạc vào 20 giờ ngày 8/3 sắp tới. Thời gian này, UBND xã đang tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện và các xã, thị trấn, tuyên truyền đến bà con nhân dân về chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường khu vực tham quan. Bên cạnh đó, chuẩn bị các sản phẩm thế mạnh của địa phương như chè đặc sản, các loại rau xứ lạnh… để trưng bày tại các gian hàng của địa phương phục vụ nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng của khách du lịch. Đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp chúng tôi cũng ưu tiên công tác phòng chống dịch; du khách đến tham quan đều phải đảm bảo các quy định 5K của Bộ Y tế.

Các món ăn mang đậm chất dân tộc tại địa phương

Trong lễ hội Hoa lê sẽ diễn ra các hoạt động như: Hoạt động tham quan check in, cắm trại, săn mây và ngắm hoàng hôn Hồng Thái tại vườn lê thôn Khâu Tràng, tuyến đường hoa lê từ Trường PTDTBT TH và THCS xã Hồng Thái đi thôn Khuổi Phầy xã Hồng Thái; vườn hoa rau cải thôn Nà Mụ, xã Hồng Thái; địa điểm bay dù lượn… Tham quan, trải nghiệm Làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang (tham quan kiến trúc nhà ở dân tộc Dao tiền, trải nghiệm vẽ sáp ong, thêu khăn…. trong làng văn hóa). Tham quan trải nghiệm hái chè, sao chè, thưởng thức chè tại xã Hồng Thái, huyện Na Hang Tại vườn chè cổ thụ sau Ủy ban nhân dân xã Hồng Thái. Trải nghiệm ẩm thực dân tộc tại xã Hồng Thái, huyện Na Hang; Tham quan trải nghiệm và trình bày kỹ thuật thêu khăn của người Dao Tiền; Tham quan trải nghiệm các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm du lịch của Na Hang; Tổ chức các hoạt động chợ đêm; trang trí ánh sáng về đêm tại thị trấn Na Hang, xã Hồng Thái cho các tuyến phố đi bộ.

Bài, ảnh: Hà Huế