• :
  • :
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NA HANG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mùa Lê ở Hồng Thái

 

Thời điểm này không khí thu hoạch lê đã bắt đầu rộn ràng trên khắp các thôn bản của xã Hồng Thái. Nơi đây với đặc thù khí hậu quanh năm mát mẻ, thổ nhưỡng phù hợp nên cây lê sinh trưởng, phát triển ổn định chính vì vậy người dân đã thu hái được những mùa trĩu “trái ngọt”.

Nhiều du khách thích thú thưởng thức lê ngay tại vườn

Cây lê không chỉ mang lại thu nhập đáng kể cho người dân ở xã Hồng Thái mà còn góp phần đa dạng hoá các loại hình du lịch, từng bước thay đổi diện mạo xã vùng cao này. Chị Bàn Thị Thương, thôn Khâu Tràng, Xã Hồng Thái cho biết: Vào mùa thu hoạch, khi quả lê đã chín rộ và đều người dân bắt đầu thu hái quả, giống lê được trồng nhiều tại Hồng Thái là giống VH6 quả nâu, tròn mọng, ngọt với trọng lượng trung bình khoảng 200-300g/quả. 7 thôn bản của xã Hồng Thái đều trồng lê nhưng tập trung nhiều nhất ở thôn Khâu Tràng, người Dao tiền ở Khâu Tràng đã trồng lê từ nhiều đời nay, đây cũng là nơi còn lưu giữ được một số cây lê bản địa.

Đây là loại cây trồng khá phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương, quả lê khi chín giòn có vị chát nhẹ, đậm vị và mọng nước. Bình quân mỗi cây lê cho thu nhập khoảng 4 đến 5 triệu đồng/vụ cao hơn 1,5 lần so với các loại cây trồng khác trên cùng đơn vị diện tích.

Cây lê vừa là cây thế mạnh vừa là cây đặc hữu bởi cả tỉnh chỉ có mỗi Hồng Thái trồng được loài cây này phù hợp với những vùng có độ cao trên 700m, khí hậu ôn hoà quanh năm.  Hiện toàn xã có khoảng trên 2.000 cây đang cho quả, với giá bán dao động từ 10 nghìn  đến 25 nghìn đồng/kg. Không chỉ vậy, cây lê còn có giá trị du lịch rất tốt đặc biệt vào mùa hoa nở đầu tháng 3 và mùa hái quả.Trung bình mỗi năm xã Hồng Thái đón hàng nghìn lượt du khách, đông nhất vẫn là thời điểm hoa nở. Mùa thu hoạch quả thì du khách đến nhiều vào thứ 7, chủ nhật kết hợp đi trải nghiệm. Hiện nay, xã đang tiếp tục mở rộng diện tích trồng lê, đồng thời khôi phục giống lê bản địa với đặc tính thơm, ngọt. Đặc biệt lê bản địa ra hoa muộn hơn 1 tháng so với giống lai nên sẽ kéo dài được thời gian khai thác các hoạt động du lịch vào mùa hoa nở.

Chị Bàn Thị Đại, thôn Khâu Tràng, xã Hồng Thái cho biết: Lê được bán với giá 10.000đ/1kg tự hái và 15.000đ/kg nếu chủ vườn hái, mỗi ngày chị bán trên 100kg quả lê cho khách du lịch. Còn anh Đặng Xuân Cường, chủ vườn lê tại thôn Khâu Tràng vui vẻ kể, vụ lê năm nay, anh dự kiến thu về khoảng 80 triệu đồng.

Trong thời gian tới xã Hồng Thái sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện làm tốt công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trong các khâu chăm sóc và bảo quản sau thu hoạch cho người trồng lê. Đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá giới thiệu sản phẩm thương hiệu Lê Hồng Thái để sản phẩm lê ngày càng được nhiều người biết đến là cây trồng chủ lực góp phần nâng cao thu nhập ở địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế

 


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Bản đồ
Website liên kết
Bình chọn
Thông tin nào trên Cổng TTĐT Thành phố mà bạn quan tâm nhất?
Thời tiết
Thời tiết Hà Nội
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 684