Chị Nông làm kinh tế giỏi

Những năm gần đây từ việc triển khai nhiều phong trào, hoạt động phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân vay vốn, trên địa bàn xã Thanh Tương đã có nhiều bà con mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng. Tiêu biểu trong số đó có chị Nông Thị Nông, thôn Nà Làng, xã Thanh Tương với mô hình kinh tế kết hợp, đem lại thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Nhớ lại những năm trước đây, mặc dù chăm chỉ, chịu khó, nhưng thu nhập thì cứ mãi bấp bênh. Mặc dù đã tìm đủ mọi cách, làm đủ mọi nghề những vẫn không khá lên là bao, cái nghèo cái khổ cứ đeo bám mãi như vậy. Sau nhiều năm trăn trở, tìm hiểu học hỏi hướng phát triển kinh tế của gia đình. Đến năm 2015, chị Nông đã mạnh dạn vay 50 triệu đồng, nguồn vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng gần 1 ha gốc cam sành, số tiền còn lại chị quyết định xây dựng chuồng trại nuôi 500 con gà thương phẩm. Sau một thời gian chăm sóc, thấy diện tích đất vườn vẫn còn tận dụng được, chị Nông lại mạnh dạn vay thêm vốn từ ngân hàng Nông nghiệp nguồn vốn 70 triệu đồng để đầu tư trồng 40 gốc chanh tứ mùa và 50 gốc ổi. Cứ như vậy, lấy ngắn nuôi dài cộng thêm việc chăm sóc cây trồng được áp dụng đúng quy trình khoa học kỹ thuật, thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia cầm. Hiện tại từ vườn cam sành của gia đình đã cho thu hoạch những vụ trĩu trái ngọt và bán đàn gà thương phẩm. Ước tính từ mô hình này đem lại thu nhập trên 150 triệu đồng/năm.

Chị tâm sự, lúc đầu do nguồn vốn eo hẹp, lại mới bắt đầu chăn nuôi chưa có nhiều kinh nghiệm nên gia đình chị trải qua nhiều khó khăn, nhưng với bản tính cần cù, chịu khó và sự quyết tâm, hăng say trong công việc, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi, sự đồng tình, ủng hộ của các cấp, chính quyền địa phương nhất là của Chi hội Phụ nữ thôn, Hội Phụ nữ xã đã giúp cho chị có thêm động lực để nỗ lực thành công. Đến nay, gia đình chị duy trì nuôi trên 600 con gà giống gà Lai Ri, nuôi theo hình thức gối đàn để đảm bảo có đủ số lượng cung ứng ra thị trường.

Không chỉ làm giàu cho gia đình, mà chị Nông còn là một hội viên tích cực, năng nổ tham gia các phong trào, hoạt động của tổ chức hội. Chị cũng không ngần ngại giúp đỡ nhiều hội viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận với nguồn vốn để phát triển kinh tế, hỗ trợ cây, con giống và chia sẻ kinh nghiệm trong chăn nuôi, trồng trọt. Từ đó mà phong trào hội phụ nữ phát triển kinh tế trong thôn, xã được nhân rộng, nhiều gia đình hội viên ổn định cuộc sống.

Có thể thấy, từ những phong trào, hoạt động thiết thực giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, đã có nhiều tấm gương vươn lên làm giàu chính đáng, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Từ đó, góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao đời sống cho nhân.

Bài, ảnh: Hà Huế