Thoát nghèo từ mô hình trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi

Chuyển đổi diện tích đất trồng lúa, vườn rừng kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi đang là lựa chọn hiệu quả giúp nhiều hộ dân xã Thanh Tương, huyện Na Hang thoát khỏi cảnh đói nghèo. Một trong những hộ tiên phong tiêu biểu là chị Nông Thị Nông, thôn Nà Làng, xã Thanh Tương với mô hình nuôi gà thả vườn dưới tán cây cam mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Thanh Tương thăm quan mô hình "trồng cam sành kết hợp nuôi gà thả vườn" của gia đình chị Nông

Xây dựng gia đình từ năm 1993, khi ấy tài sản lớn nhất của vợ chồng chị Nông Thị Nông là một mảnh vườn và vài sào ruộng. Sau nhiều năm lam lũ, vất vả chân lấm tay bùn, gắn bó với cây ngô, cây lúa và chăn nuôi nhỏ lẻ, hiệu quả kinh tế thấp, thậm chí nhiều năm dịch bệnh mất mùa, làm cho đời sống gia đình chị hết sức khó khăn đói kém.

Năm 2015, thông qua tìm tòi trên mang xã hội chị Nông thấy một số địa phương trong tỉnh trồng cây cam sành mang lại hiệu quả kinh tế cao nên chị đã tìm hiểu kỹ về giống cây này qua nhiều kênh thông tin khác nhau. Nhận thấy, chất đất nông nghiệp ở địa phương khá phù hợp với trồng cây ăn quả, chị Nông đã bàn bàn với chồng mạnh dạn chuyển đổi tất cả diện tích đất nông nghiệp của gia đình chuyển từ trồng lúa, vườn rừng kém hiệu quả sang trồng cây cam sành. Được Hội Phụ nữ tạo điều kiện, đứng ra tín chấp Ngân hàng CSXH vay vốn, gia đình chị đã mạnh dạn cải tạo diện tích đất vườn đồi đưa về 250 cây cam sành trồng thử nghiệm. Đạt được những thành công bước đầu, có vốn, vợ chồng chị tiếp tục trồng thêm 50 cây cam nữa. Đến nay, gia đình chị đã có tổng số 300 cây cam sành trên gần 1 ha diện tích đất vườn đồi của mình. Nhờ được chăm sóc bài bản, đúng kỹ thuật nên cho năng suất cao. Riêng năm gần đây nhất, nhà chị Nông đã thu hoạch được 10 tấn cam, sau khi trừ chi phí thu được trên 70 triệu đồng.

Cùng với trồng cam sành, chị Nông còn tận dụng diện tích đất dưới gốc cam để nuôi thêm hàng nghìn con gà thả vườn. Trung bình mỗi năm chị nuôi hơn 1.200 con gà đồi. Sự kết hợp này khá hiệu quả bởi trên cùng một diện tích đất, gà được chăn thả tự nhiên, tận dụng được bóng mát của tán cam; hằng ngày, gà bới tìm thức ăn sẽ giúp làm sạch và tơi xốp đất, sạch cỏ dại. Trong khi phân gà được ủ cùng chế phẩm sinh học tạo thành phân bón hữu cơ dùng chăm bón cho cây cam phát triển rất hiệu quả.

Theo chị Nông, gà thả vườn chủ yếu ăn ngô, thóc và bới giun trong vườn nên chất lượng thịt rất ngon, bán được giá. Nhiều năm qua, nhờ áp dụng quy trình chăm sóc đúng kỹ thuật, đảm bảo “cam sạch, gà ngon”, sản phẩm từ gia trại của gia đình chị Nông luôn được thị trường ưa chuộng nên đầu ra ổn định. Trung bình mỗi năm, trừ mọi chi phí, chị Nông thu lãi thêm từ chăn nuôi gà được vài chục triệu đồng.

Nhờ cần cù, chịu khó và tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, gia đình chị Nông đã có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khá giả. Mô hình chuyển đổi trồng cây ăn quả kết hợp chăn nuôi của chị đã mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông nghiệp ở địa phương, đóng góp rất quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã Thanh Tương.

Bài, ảnh: Vương Tấn