Xã Thanh Tương tập trung chăm sóc cây trồng vụ xuân

Ngày xuất bản: 10/03/2020 6:24:28 SA

Vụ xuân năm 2020, xã Thanh Tương gieo cấy 45  ha lúa và 120 ha cây ngô. Tính đến thời điểm hiện tại công tác gieo cấy cây trồng vụ xuân trên địa bàn xã đã hoàn tất, diện tích lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh. Những ngày này, tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, bà con nông dân đang tập trung ra đồng chăm sóc các loại cây trồng vụ xuân, đảm bảo cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt tạo tiền đề cho những vụ sản xuất tiếp theo trong năm.

Bà con tiến hành làm bón thúc tạo điều kiện cho lúa phát triển ổn định

Có mặt tại cánh đồng thôn Nà Làng, hiện nay bà con nông dân đang tiến hành công tác chăm sóc cây trồng của gia đình. Bà Mạc Thị Trinh chia sẻ, vụ xuân này gia đình gieo cấy giống lúa TQR6 cho trên 1.000 m vuông diện tích ruộng và đã hoàn thành việc gieo cấy ngay ra tết, đến nay diện tích lúa của gia đình phát triển tốt, không có hiện tượng sâu bệnh hại. Nhưng theo kinh nghiệm của bà thì đây đây là giai đoạn cây lúa dễ bị sâu bệnh hại tàn phá nên gia đình bà đã thường xuyên bám sát đồng ruộng, quan sát tình hình phát triển để có hướng khắc phục kịp thời. Gia đình đang tập trung làm cỏ và bón phân để tạo điều kiện phát triển.

Tại một số ruộng ngô đã xuất hiện sâu keo, người dân đang tiến hành phun thuốc hại cây ngô

Song song với công tác chăm sóc cây lúa trong thời điểm này toàn bộ diện tích các loại cây trồng như ngô, lạc cũng đang được bà con tiến hành chăm sóc. Hiện nay, diện tích ngô và lạc đang trong quá trình phát triển tốt. Ông Hoàng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Thanh Tương cho biết: Để sản xuất vụ xuân đạt được cả năng suất và sản lượng đề ra, góp phần đảm bảo an ninh lương thực, sau khi hoàn thành việc gieo cấy lúa xuân và trồng các loại cây ngô, lạc. UBND xã đã chỉ đạo cán bộ khuyến nông xã, thôn bản phối hợp với bà con nông dân thường xuyên bán sát đồng ruộng, theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của tất cả các loại cây trồng vụ xuân. Đối lúa hiện nay đang trong giai đoạn đẻ nhánh, để cây lúa sinh trưởng và phát triển tốt, cán bộ khuyến nông xã thường xuyên đến các thôn bản hướng dẫn bà con nông dân chăm sóc, tích cực bám nắm đồng ruộng, theo dõi tình hình sinh trưởng và phát triển của cây lúa, phát hiện sớm các loại sâu bệnh hại để có biện pháp xử lý kịp thời. Tu sửa nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy để đảm bảo nguồn nước tưới tiêu, luôn giữ mực nước ổn định tại các chân ruộng, làm cỏ sục bùn và bón phân kịp thời để tạo điều kiện cho cây lúa phát triển tốt. Thời điểm chuyển giao mùa sẽ tạo điều kiện để các loại dịch bệnh, sâu bệnh hại dễ phát triển, trước tình hình đó, cán bộ khuyến nông xã đã chủ động phối hợp với bà con nông dân thường xuyên thăm đồng, chủ động trong công tác phòng trừ sâu bệnh có thể xảy ra.

Với sự chỉ đạo sát sao, kịp thời của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự chủ động của bà con nông dân trong công tác chăm sóc, tin tưởng rằng vụ xuân năm 2020 này xã Thanh Tương sẽ có được một vụ xuân thắng lợi, góp phần đảm bảo an ninh lương thực trên địa bàn.

Bài, ảnh: Hà Huế