Lễ ra mắt mô hình điểm cấp huyện “Na Hang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”

Ngày 19-8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện Na Hang đã tổ chức Lễ ra mắt mô hình điểm cấp huyện, đẩy mạnh thực hiện phong trào “Na Hang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” tại Tổ dân phố 13, thị trấn Na Hang năm 2023. Dự lễ ra mắt có các đồng chí: Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Ma Thế Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện Ủy, Chủ Tịch Ủy ban MTTQ huyện.

Toàn cảnh lễ ra mắt

Phát biểu phát động tại lễ ra mắt, đồng chí Ma Thế Hải, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện Ủy, Chủ Tịch Ủy ban MTTQ huyện nhấn mạnh: Hiện nay, việc thu gom, xử lý rác thải, ô nhiễm rác thải nhựa đang là một vấn đề vô cùng nóng đối với toàn cầu nói chung và với Việt Nam chúng ta nói riêng. Đối với huyện Na Hang để xây dựng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng, hướng đến phát triển xanh, bền vững thì vấn đề bảo vệ môi trường, xử lý rác thải và chống rác thải nhựa đối với huyện lại càng cần sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và sự chung tay hành động từ các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện.

Tại buổi Lễ đã công bố Quyết định thành lập mô hình tự quản, thông qua quy chế hoạt động của tổ tự quản và danh sách thành viên. Theo đó mô hình tự quản chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa Tổ dân phố 13, thị trấn Na có nhiệm vụ tuyên truyền, vận động các tổ chức, đơn vị, cá nhân, hộ gia đình và các hộ sản xuất kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu như: không vứt rác, đổ rác, bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật, chất thải sinh hoạt và chăn nuôi ra môi trường; chung tay thực hiện mô hình với những hoạt động ý nghĩa, chủ động, tự giác trong việc giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp, giảm thiểu rác thải nhựa trong gia đình, khu dân cư và cộng đồng, góp phần cùng chính quyền địa phương nâng cao kết quả thực hiện nếp sống văn minh trên địa bàn.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện và lãnh đạo UBND huyện trao tặng thùng rác di động cho các thành viên tham gia mô hình tự quản

Qua đó nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, đoàn viên, hội viên và toàn thể nhân dân, góp phần làm thay đổi hành vi, thói quen sử dụng túi ni lông, sản phẩm nhựa khó phân hủy… góp phần thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đô thị văn minh” ở địa phương.

Ủy ban MTTQ huyện phát động ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh khu vực Nhà Văn hóa Tổ dân phố 13, thị trấn Na Hang

Nhân dịp này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện và lãnh đạo UBND huyện đã trao tặng thùng rác di động cho các thành viên tham gia mô hình tự quản. Ngay sau lễ ra mắt Ủy ban MTTQ huyện đã phát động ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường và trồng cây xanh xung quanh khu vực Nhà Văn hóa Tổ dân phố 13, thị trấn Na Hang.

Tin, ảnh: Thành Nho