Lung linh Đêm hội trăng rằm tại thị trấn Na Hang

Hòa chung không khí tưng bừng, phấn khởi của thiếu nhi cả nước chào đón tết Trung thu. Hưởng ứng Lễ đón nhận Bằng ghi danh “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Thành Tuyên năm 2022. Tối ngày 7/9, tại Quảng trường huyện Na Hang, UBND thị trấn Na Hang tổ chức “Đêm hội trăng rằm” vui tết Trung thu năm 2022 cho các cháu thiếu nhi trên địa bàn. Dự và chung vui với chương trình có các đồng chí: Hoàng Quang Tuyên, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đàm Thanh Hương, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Trọng Đoan, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Nguyễn Quốc Hữu, Ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo huyện ủy, Giám đốc trung tâm bồi dưỡng Chính trị huyện.

Đêm hội được tổ chức tại Quảng trường huyện Na Hang

Trong Đêm hội trăng rằm các em nhỏ đã cùng nhau tham gia nhiều tiết mục vui nhộn, ý nghĩa như rước đèn ông sao, xem tiểu phẩm về "chị Hằng, chú Cuội", biểu diễn giao lưu văn nghệ... việc tổ chức chương trình thể hiện sự quan tâm của  lãnh đạo các cấp đến đời sống tinh thần của các em thiếu niên, nhi đồng. Nhằm đem đến cho các em một Tết Trung thu ấm cúng, ý nghĩa, đồng thời kết nối các em gần gũi với nhau hơn. Bên cạnh đó, nhân dịp tết trung thu năm nay cấp ủy, chính quyền thị trấn Na Hang cũng đã trao tặng 15 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập trên địa bàn thị trấn, đây là hành động thiết thực mang đến niềm vui cho các em nhân dịp tết trung thu và góp phần động viên các em phấn đấu trở thành người tài, có ích trong xã hội. Đồng thời qua đó để các cấp, các ngành và toàn thể xã hội quan tâm hơn nữa đến các em, tao động lực để các em phấn đấu hơn nữa trong học tập. Hoạt động sôi động và thu hút nhất trong chương trình là phần thi trình diễn các mô hình đèn trung thu.

Các Đại biểu và đông đảo người dân tham dự Đêm hội

Với 13 mô hình biểu tượng, ngộ nghĩnh, lung linh đầy màu sắc do đôi bàn tay khéo léo của bà con, nghệ nhân đến từ 13 tổ dân phố thị trấn làm ra đã thực sự mang lại không khí sôi động, hấp dẫn và thu hút được đông đảo người xem. Bên cạnh các mô hình mang tính dân gian truyền thống như: nhà sàn Bác Hồ, rồng vàng, Thánh Gióng nhổ tre đánh giặc… còn có những mô hình thể hiện được những biểu tượng đặc trưng riêng có của địa phương như: mô hình voi, nậm rượu mô phỏng từ sự tích núi Pác Tạ; mô hình cọn nước đặc trưng của người dân tộc tày… Kết quả từ phần thi trình diễn, những vị Ban giám khảo công tâm đã chọn ra được 3 mô hình xuất sắc nhất đạt giải A của phần thi, đó là các mô hình thuộc: Tổ dân phố 3, Tổ dân phố 10 và Tổ dân phố Ngòi nẻ.

Lãnh đạo thị trấn Na Hang trao tặng 15 suất quà cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đạt thành tích cao trong học tập trên địa bàn thị trấn

Lãnh đạo thị trấn trao giải cho các mô hình tham gia Đêm hội

Ngay sau phần công bố và trao giải, các mô hình đã lần lượt diễu hành hòa vào các tuyến đường phố trung tâm thị trấn. Không khí Lễ hội này đã thực sự tạo nên nét hấp dẫn lung linh đầy sắc màu, thu hút không chỉ người dân địa phương mà còn cả đông đảo khách du lịch thập phương đến chiêm ngưỡng và tham gia. Có thể nói, Đêm hội trăng rằm thị trấn Na Hang năm 2022 không chỉ là sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thiếu nhi, mà còn là sản phẩm du lịch độc đáo của địa phương nhằm giới thiệu với bạn bè trong nước và quốc tế về hình ảnh, con người và các giá trị di sản văn hóa của tỉnh Tuyên Quang nói chung và huyện Na Hang nói riêng.

Một số hình ảnh tại Đêm hội trăng rằm, vui tết Trung thu năm 2022:

Tham gia Đêm hội có13 mô hình biểu tượng, ngộ nghĩnh, lung linh đầy màu sắc đến từ 13 tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Na Hang

Mô hình "Rồng vàng trẩy hội" của tổ dân phố 10 là một trong ba mô hình đạt giải A tại Đêm hội

Mô hình " Sự tích núi Pác Tạ" của tổ dân phố 3

Mô hình " Sự tích thánh Gióng"

Toàn cảnh Đêm hội.

Tin, ảnh: Trung Thành