Trung tâm Y tế huyện Na Hang tiếp nhận 2 máy chạy thận nhân tạo

Ngày 5.1, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang đã trao tặng hai máy chạy thận nhân tạo hiệu (Fresenius Medical Care) của Đức do Ngân hàng Agribank tỉnh tài trợ trị giá gần 1 tỷ đồng cho Trung tâm y tế huyện Na Hang. Dự Lễ tiếp nhận có các đồng chí: Nguyễn Thành Hưng, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc sở Y tế tỉnh Tuyên Quang; Ma Quý Đôn, Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Na Hang.

Lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo huyện Na Hang thăm hỏi bệnh nhân chạy thận tại Khoa Gây mê Hồi sức cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Na Hang

Trung tâm Y tế huyện Na Hang đã tổ chức lọc thận cho bệnh nhân từ năm 2015. Khi đó, tại trung tâm chỉ có 1 máy chạy thận, nên các y, bác sĩ, nhân viên y tế tại bệnh viện phải chia thành 5 ca làm việc, kết thúc ca cuối vào 23h mỗi ngày. Trong năm 2021, do hệ thống lọc nước, máy móc thiết bị đã cũ, hỏng hóc, không đảm bảo nên Khu chạy thận nhân tạo, Khoa Gây mê Hồi sức cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Na Hang tạm dừng hoạt động, các bệnh nhân phải di chuyển lên tuyến trên điều trị, đi lại khó khăn. Hiện nay, phòng chạy thận nhân tạo đã sửa chữa nâng cấp tiếp tục đưa vào điều trị cho bệnh nhân. Việc tiếp nhận thêm 2 máy thận nhân tạo này sẽ đảm bảo điều trị cho 24 bệnh nhân, đây là niềm vui rất lớn với cán bộ, y bác sĩ cũng như bệnh nhân đang phải chạy thận trên địa bàn huyện. Dự kiến, với việc bổ sung thêm 2 máy mới được trao tặng, và 2 máy đã sửa chữa xong thì Trung tâm sẽ có 4 máy hoạt động liên tục, số ca làm việc sẽ giảm xuống còn 3 ca/ngày, giúp giảm tải đáng kể đối với công việc của khu chạy thận.

Đây là món quà ý nghĩa mà Sở Y tế tỉnh dành tặng cho Trung tâm y tế huyện Na Hang nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân vùng cao. Qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, gảm gắng nặng về thời gian cũng như tài chính cho bệnh nhân, cộng đồng và xã hội.

Tin, ảnh: Trung Thành