Thanh Tương chủ động phòng chống đói, rét cho đàn gia súc

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 26-28/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm, vùng núi rét hại; nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ C, vùng núi có nơi từ 4-7 độ C. Để chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc trong những ngày nhiệt độ giảm sâu. Cùng với các địa phương trên toàn huyện, hiện nay xã Thanh Tương đã và đang tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động dự trữ nguồn thức ăn, tu sửa, che chắn chuồng trại cho đàn gia súc, đảm bảo hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác phát triển kinh tê của địa phương.

Bà Hoàng Thị Chiêu, thôn Nà Đồn chủ động quây bạt để giữ ấm cho đàn trâu

Cũng như nhiều hộ gia đình chăn nuôi khác, những ngày này trước dự báo tình hình thời tiết sẽ diễn ra rét đậm, rét hại gia đình bà Hoàng Thị Chiêu, thôn Nà Đồn đã thực hiện quây bạt để che chắn chuồng trại chăn nuôi của gia đình. Hiện gia đình bà có 6 con trâu, triển khai thực hiện phòng chống đói rét cho đàn trâu, gia đình bà đã chủ động bổ sung thêm thức ăn, ngoài cỏ xanh, còn có cám ngô, gạo để tăng cường sức đề kháng. Bên cạnh đó, bà còn thường xuyên quét dọn chuồng trại để nền chuồng luôn được khô thoáng, quây bạt chắn gió để giữ ấm cho đàn vật nuôi. Bà Chiêu cho biết thêm: Sau khi được nghe dự báo thời tiết và được cán bộ thú y tuyên truyền về thời tiết rét đậm rét hại, gia đình tôi luôn quét dọn chuồng trại sạch sẽ, mua bạt về quây giữ ấm cho đàn trâu, về thức ăn cho đàn trâu gia đình luôn chuẩn bị cây ngô và cỏ voi sẵn ăn những ngày rét đậm, dưới 12 độ C gia đình nhốt đàn trâu cho ăn tại chuồng.

Xã Thanh Tương hiện có tổng đàn trâu 958 con, bò 278 con, gần 2.538 con lợn. Theo dự báo trong thời gian tới, thời tiết còn nhiều diễn biến phức tạp, có thể xảy ra nhiều đợt rét đậm, rét hại. Để chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc trên địa bàn, UBND xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, triển khai các phương án, phân công cán bộ phụ trách từng thôn bản thường xuyên bám nắm cơ sở, qua các cuộc họp thôn xuống tuyền truyền cho bà con biết được những nguy hại do thời tiết rét đậm, rét hại gây ra đối với đàn gia súc. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các hộ gia đình chuẩn bị tốt các điều kiện về vệ sinh chuồng trại, phòng chống rét đậm, rét hại kéo dài, tích cực thu gom những phụ phẩm nông nghiệp để làm thức ăn bổ sung cho gia súc vào mùa đông, phấn đấu mỗi hộ chăn nuôi trâu, bò phải có ít nhất từ một cây rơm khô trở lên và tận dụng tốt quỹ đất để trồng cỏ, trồng ngô mật độ dầy để làm thức ăn khi lượng cỏ trong tự nhiên khan hiếm.

Ông Hoàng Văn Hoan, Chủ tịch UBND xã Thanh Tương cho biết: Trên cơ sở văn bản chỉ đạo của UBND huyện, những thông tin dự báo thời tiết của Trạm khí tượng thủy văn. UBND xã cũng đã cử cán bộ trực tiếp xuống các thôn tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi chuẩn bị chuồng trại, thực hiện các biện pháp quay, che chắn chuồng trại đảm bảo kín gió, hướng dẫn bà con ủ chua thức ăn từ các rơm dạ, cây ngô, cây mía trồng thêm cỏ voi để đảm bảo thức ăn xanh cho trâu bò; trong khoảng nhiệt độ dưới 12 độ C hướng dẫn bà con thực hiện nuôi nhốt, đặc biệt không thả rông hoặc buộc gia súc ở ngoài trời đông giá rét  nhằm đảm bảo đàn gia súc phát triển ổn định giảm thiểu tối đa thiệt hại do rét gây ra.

Với những phương án chỉ đạo cụ thể, sát sao của cấp uỷ chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phòng chống đói rét và dịch bệnh cho đàn gia súc. Mùa đông năm nay, xã Thanh Tương phấn đấu sẽ hạn chế đến mức thấp nhất việc gia súc bị chết do đói, rét, tiếp tục duy trì và phát triển tốt đàn gia súc, góp phần phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bài, ảnh: Hà Huế