Đưa cây bưởi về với bản người Dao

Từ lâu thương hiệu Bưởi đã gắn liền với các địa danh như Xuân Vân - Yên Sơn hay Đoan Hùng - Phú Thọ. Nhưng bằng sự sáng tạo, cần cù lao động mô hình đưa cây Bưởi diễn, Bưởi đường về trồng tại huyện Na Hang của gia đình chị Bàn Thị Dần ở thôn Bản Lục, xã Đà Vị đã khẳng định cây Bưởi - Một loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao không chỉ phù hợp với khi hậu, đất đai ở Yên Sơn hay Đoan Hùng mà còn có thể trồng ở nhiều địa phương khác trên địa bàn tỉnh.

Chuyện chồng Bưởi của gia đình chị Bàn Thị Dần được bắt đầu từ năm 2018, trong một lần về thăm quê chồng tại xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn. Tại đây Chị Dần đã không khỏi ngỡ ngàng bởi sự bứt phá trong phát triển kinh tế của nhiều hộ gia đình từ trồng cây bưởi diễn và bưởi đường. Nhìn những vườn bưởi trĩu quả, quả nào cũng mọng nước Chị chợt nghĩ đến mảnh đất vườn rừng màu mỡ của gia đình để trống từ lâu ở thôn Bản Lục - Cây Bưởi mà đưa về trồng ở đất này thì lý tưởng. Thế là vợ chồng bàn bạc mua hơn 400 gốc Bưởi giống về trồng. Sau hơn 4 năm lao động vất vả “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” anh chị đã biến cả một vùng cây cỏ dại, lau lách ngày nào trở thành một đồi Bưởi xanh tươi, trĩu quả.

Chị Bàn Thị Dần chăm sóc vườn bưởi của gia đình

Nhớ lại 4 năm về trước, khi trồng xong vườn Bưởi, mở xong con đường vào trang trại, vợ chồng chị Dần như kiệt sức. Khi cây Bưởi trồng xong, anh chị có bao nhiêu hy vọng cũng là từng ấy nỗi lo. Bao nhiêu công sức anh chị dồn hết cả vào đồi Bưởi. Khi từng cây Bưởi ra hoa, đậu quả là những tháng ngày anh chị thấp thỏm hy vọng và lo âu; lo quả Bưởi không hợp chất đất, chua như chanh thì biết bán cho ai, lo quả Bưởi bị sương muối làm rơi rụng…Thì nay những nỗi lo ấy của anh chị đã tan biến thay vào đó là niềm vui của những mùa Bưởi trĩu quả. Nhờ trồng Bưởi mà điều kiện kinh tế của gia đình anh chị đã vươn lên khá giả

Ông Bàn Văn Nái, Trưởng thôn Bản Lục cho biết: Thôn Bản Lục xã Đà Vị có gần 80 hộ gia đình, đa số là dân tộc Dao sinh sống. Đến nay trong thôn đã có 4 hộ gia đình đưa cây bưởi diễn và bưởi đường vào trồng trên diện tích khoảng 2ha. Cây bưởi trồng ở đây rất hợp với thổ nhưỡng và điều kiện khí hậu thời tiết nên sai quả, quả to, vỏ mỏng, cùi dày, ăn có vị ngọt đậm. Tuy nhiên do mới trồng nên thôn đang rất cần sự quan tâm vào cuộc của chính quyền và các ngành chức năng trong việc xây dựng thương hiệu và giúp đỡ bà con tìm đầu ra ổn định cho quả bưởi.

Kết quả mô hình trồng Bưởi của các hộ gia đình ở thôn Bản Lục có thể khẳng định, cây Bưởi đã sinh trưởng và phát triển tốt ở xã vùng cao này, nếu có kế hoạch phát triển vùng trồng Bưởi hợp lý tại khu vực này sẽ là thế mạnh để xã Đà Vị nói riêng, huyện Na Hang nói chung phát triển vùng hàng hóa đặc sản tập trung kết hợp với du lịch. Góp phần tạo công ăn việc làm và thúc đẩy kinh tế xã hội của địa phương phát triển một cách bền vững.

Bài, ảnh: Vương Tấn