Na Hang tập trung tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid – 19

Những ngày này, dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là sự xuất hiện của biến thể mới Omicron, nhằm phát huy hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh; nâng cao nhận thức cho người dân trong tiêm phòng vắc-xin, tăng cường miễn dịch, sống chung an toàn với dịch. Cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Na Hang đã và đang đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 3, tiêm mũi tăng cường vắc xin Covid-19 cho người dân.

Người dân đến tiêm mũi 3 vắc xin Covid-19

Khi nhận được thông tin được tiêm mũi vắc xin Covid – 19 tăng cường, trong đợt tiêm số 1 mũi tiêm Vắc xin thứ 3 diễn ra từ ngày 26 đến ngày 31/12/2021, cùng với nhiều người dân khác ngay từ sớm chị Quan Thị Mơ, tổ dân phố 10 thị trấn Na Hang đã có mặt tại Trung tâm Y tế huyện để hoàn thành các bước về kiểm tra y tế trước khi tiêm. Chị chia sẻ, mặc dù công việc khá bận rộn nhưng vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để đi tiêm vì đây là quyền lợi và cũng là nghĩa vụ, việc tiêm không chỉ phòng bệnh cho bản thân mà còn hạn chế việc lây lan cho người khác nếu bị nhiễm bệnh. Chị cũng cho biết là người khỏe mạnh, không có bệnh lý nền nên không kén chọn loại vắc xin tiêm chủng. Đây không chỉ là suy nghĩ của riêng mình chị Mơ, mà đây cũng là suy nghĩ của nhiều người dân trên địa bàn huyện Na Hang khi đước tiêm phòng. Chị Quan Thị Mơ, tổ dân phố 10 thị trấn Na Hang chia sẻ: “Khi đến tiêm vắc xin phòng Covid-19 tôi được thăm khám sức khỏe trước khi tiêm, các đoàn viên tình nguyện hỗ trợ tiêm cũng như các y bác sỹ rất tận tình chỉ bảo nên công tác tiêm phòng vắc xin diễn ra đảm bảo đúng quy trình và khá thuận lợi”.

Lực lượng đoàn viên thanh niên hỗ trợ ghi phiếu tiêm chủng cho người dân

Anh Hoàng Văn Lang, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Năng Khả cho biết: Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, ngay sau khi Trung tâm Y tế huyện tiếp nhận vắc xin Covid-19. Cũng như những lần tiêm vắc xin trước, trong đợt tiêm mũi 3 tăng cường này lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn huyện tiệp tục là cánh tay đắc lực giúp đỡ đội ngũ y bắc sỹ Trung tâm y tế huyện. Tại đây, các đoàn viên thanh niên đã hỗ trợ người dân khai báo y tế, tiếp nhận, hướng dẫn người dân ghi phiếu, sắp xếp vị trí chờ của người dân trước và sau khi tiêm; thực hiện tiêm vắc xin theo quy trình; tuyên truyền tới người dân tuân thủ nguyên tắc 5K về phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế…

Bác sỹ hướng dẫn người dân các triệu chứng thường gặp sau tiêm

Bác sỹ Ma Thanh Khiêm, Trưởng Khoa Hồi sức cấp cưu Trung tâm Y tế huyện Na Hang chia sẻ: thực hiện công tác tiêm mũi 3 vắc xin phòng Covid – 19 cho người dân trên địa bàn, huyện Na Hang đã tiếp nhận 8 nghìn liều vắc xin Moderna. Đợt tiêm này sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 31/12/2021 với 4 điểm tiêm gồm: 2 điểm tại Trung Tâm y tế huyện, 1 điểm tại Bệnh viên Đa khoa khu vực Yên Hoa và 1 điểm tiêm được tổ chức theo hinh thức triên khai tiêm lưu động tại địa bàn các xã của huyện. Các điểm tiêm phòng Covid-19, đều được  bố trí đầy đủ các trang thiết bị cần thiết phục vụ công tác tiêm chủng và theo dõi sau tiêm. Tất cả những người tiêm chủng đều được thực hiện theo quy trình một chiều: Tiếp đón, khám sàng lọc, thực hiện tiêm chủng, theo dõi sau tiêm 30 phút và hướng dẫn tự theo dõi phản ứng sau tiêm tại nhà, cấp phiếu chứng nhận tiêm vắc xin Covid-19. Với công tác chuẩn bị, triển khai bài bản và khoa học tính đến hết ngày 26/12, Na Hang đã tiến hành tiêm được gần 1 nghìn liều vắc xin cho người dân trên địa bàn huyện.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, thời gian tới Na Hang sẽ tiếp tục triển khai công tác tiêm phòng với mục tiêu phủ vắc xin Covid -19 mũi 3 cho toàn bộ người dân. Để đạt được mục tiêu đề ra, huyên Na Hang đã và đang huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với phương châm “thần tốc”, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Qua đó tạo miễn dịch chủ động, bằng việc sử dụng vắc xin phòng Covid cho cả cộng đồng. Tạo nên yếu tố quan trọng có tính quyết định để “thích ứng an toàn có kiểm soát” trong trạng thái “bình thường mới”.

Bài, ảnh: Hà Huế