Chú trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em

Xác định công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em là một nhiệm vụ quan trọng. Những năm qua, công tác này luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ giữa ban, ngành, đoàn thể và hưởng ứng tích cực của tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện. Qua đó đã đem lại hiệu quả, chăm sóc sức khỏe, đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ em.

Toàn huyện hiện có 11.746 trẻ em dưới 16 tuổi; trẻ em dưới 6 tuổi có 4.036 trẻ. Theo ông Nguyễn Quốc Luân, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Na Hang: Xác định công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua phòng luôn phối hợp với các cơ quan, đoàn thể tuyên truyền, giáo dục, vận động hội viên, người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước có liên quan đến trẻ em, tham gia có hiệu quả vào hoạt động chăm sóc, bảo vệ, giáo dục trẻ em; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân kiến thức về phòng tránh tai nạn, thương tích, phòng, chống xâm hại, bạo hành trẻ em.

Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, nắm tình hình trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn và thực hiện đầy đủ các chính sách liên quan đến trẻ em; 100% trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ BHYT và khám, chữa bệnh miễn phí... Tiếp nhận, tổ chức thăm hỏi, trao quà tặng của các tổ chức, cá nhân cho trẻ em nhân dịp Tết Nguyên đán đảm bảo đúng đối tượng. Phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức khám sàng lọc trẻ em khuyết tật về mắt, môi - hàm ếch, vận động, tim bẩm sinh và phục hồi chức năng tại Trung tâm Y tế huyện Na Hang và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Yên Hoa. Thực hiện trợ cấp khó khăn đột xuất và tặng quà Tết thiếu nhi cho 10 trẻ em đi cách ly tập trung trên địa bàn huyện do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tặng 36 suất quà, trị giá 300.000 đồng/suất cho 36 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2021. Phòng Lao động, TB và XH chủ trì, phối hợp với Chương trình vùng Na Hang, Trung tâm Văn hóa - Truyền thông và Thể thao huyện và các cơ quan chuyên môn liên quan tổ chức thành công chương trình đối thoại chính sách về các vấn đề liên quan đến trẻ em năm 2021. Triển khai tới các gia đình có con từ 0-6 tuổi đi uống VitaminA, tiêm phòng đúng quy định. Phối hợp tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên phụ nữ và nhân dân đưa trẻ từ 1 đến 5 tuổi đi tiêm bổ sung vắc xin sởi - Rubella. Tổ chức các hoạt động vui tết cho trẻ em với nhiều hình thức phong phú, vui tươi, lành mạnh. Thực hiện tốt công tác khám sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh tại Trung tâm Y tế các huyện và các Trạm Y tế các xã, thị trấn.

Tích cực phối hợp với các đoàn thể từ huyện đến cơ sở thực hiện tốt công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Từ các hoạt động thiết thực như chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần cho trẻ em; xây dựng công trình, sân chơi cho trẻ em tại nhà văn hóa các thôn; hỗ trợ vận chuyển vật liệu xây dựng điểm trường. Qua đó đã từng bước đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí cho trẻ em nhất là dịp nghỉ hè; tổ chức mở các lớp dạy bơi, võ thuật cho thiếu nhi.

Trong thời gian tới, để công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em đạt hiệu quả các ngành chức năng từ huyện đến cơ sở cần tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ, phòng, chống tai nạn, thương tích đối với trẻ em. Đẩy mạnh tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em được học tập, vui chơi an toàn, lành mạnh.

Bài, ảnh: Hà Huế