Quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào giáo dân

Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền huyện Na Hang luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần đồng bào các tôn giáo, nhất là đồng bào công giáo. Qua đó đã góp phần củng cố và phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Các ban, ngành đoàn thể huyện Na Hang chúc mừng đồng bào giáo dân nhân dịp lễ Giáng sinh năm 2020

Ông Ma Thế Hải, Trưởng phòng Nội vụ huyện Na Hang cho biết: Huyện hiện có 1 điểm nhóm Đạo Công giáo với 89 hộ, 293 người; 7 điểm nhóm Đạo Tin lành với 338 hộ, 1.997 khẩu thuộc Tổng Hội Thánh Tin lành cư trú tại 8 thôn, 6 xã. Trong đó, đồng bào dân tộc Mông theo Đạo Tin lành là 332 hộ, 1.791 khẩu; còn lại là dân tộc Dao.  Những năm qua, cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội của từ huyện đến cơ sở luôn xem công tác tôn giáo là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên quan tâm xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn trọng và đảm bảo thực hiện các quyền tự do tín ngưỡng; tạo điều kiện để các chức sắc tôn giáo tham gia việc đạo, việc đời... tạo mọi điều kiện thuận lợi để đồng bào công giáo nâng cao đời sống, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương.

Nhiều hộ gia đình công giáo làm ăn khá đã xây dựng được nhà cửa khang trang. Biết áp dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật vào trong sản xuất, thực hiện hoạt động kinh doanh. Những năm trở lại đây, nhiều hộ gia đình giáo dân còn tập trung phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp, xây dựng, vận tải và các loại hình dịch vụ, du lịch để làm giàu chính đáng. Chị Vũ Thị Tin, tổ dân phố 6, thị trấn Na Hang cho biết: Thời gian qua, địa phương rất tạo điều kiện để giúp đỡ bà con giáo dân được vay vốn phát triển kinh tế. Nhờ nguồn vốn từ ngân hàng Chính sách xã hội, gia đình tôi phát triển kinh tế theo mô hình nuôi trâu sinh sản. Đến nay mô hình nuôi trâu sinh sản của gia đình tôi phát triển tốt, cuộc sống, thu nhập gia đình cũng ổn định hơn.

Với sự quan tâm kịp thời của cấp ủy, chính quyền, những năm qua, đồng bào có đạo trên địa bàn huyện Na Hang đã thật sự tin tưởng và chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Bà con giáo dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, sống "tốt đời, đẹp đạo”. Đồng thời, thực hiện tốt các hoạt động xã hội ở địa phương, góp phần giảm nghèo ở địa phương.

Theo UBND huyện Na Hang, thời gian tới, để làm tốt hơn nữa công tác chăm lo cho đồng bào có đạo, UBND huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa các tổ chức xã hội với cơ quan Nhà nước về tôn giáo để làm cơ sở phối hợp trong việc tuyên truyền chính sách của Nhà nước với đồng bào theo đạo, hiểu rõ hơn tâm tư nguyện vọng của các tín đồ tôn giáo. Đồng thời, UBND huyện tiếp tục duy trì, triển khai có hiệu quả các chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng như nông thôn cho các thôn bản ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số nói chung, đồng bào có đạo nói chung.

Bài, ảnh: Hà Huế