Giữ gìn văn hóa truyền thống qua việc tổ chức các lễ hội đầu xuân

Cứ mỗi dịp tết đến xuân về, ở khắp mọi miền của Tổ quốc lại rộn ràng các lễ hội. Cũng chính vì thế mà từ lâu lễ hội đầu xuân đã được xem là nét văn hóa truyền thống đáng quý. Việc tổ chức các lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu trong đời sống văn hóa tinh thần mà còn góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa, giá trị truyền thống của dân tộc.

Trò chơi bịt mắt đánh trống được tổ chức trong hội Lồng tông thị trấn Na Hang thu hút mọi lứa tuổi tham gia

Bắt đầu từ ngày mùng 4 tết, lễ hội Lồng tông thị trấn Na Hang được tổ chức với hai phần gồm phần lễ và phần hội. Mở đầu là nghi thức cúng lễ của Pú Mo cầu thần Nông, thần Núi, thần Sông… cầu cho mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, gia súc phát triển, mọi người, mọi nhà có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Mâm lễ gồm có xôi nếp, thịt lợn, gà, rượu trắng và các loại bánh như; bánh khảo, bánh dày, chè lam... Tiếp theo phần lễ là tiếng trống khai hội, không khí trở nên sôi động, náo nức khi mọi người đều hướng về hội tung còn. Năm nay Ban tổ chức lễ hội còn tổ chức nhiều trò chơi như kéo co, bóng chuyền hơi, đánh pam, bịt mắt đánh trống, bịt mắt bắt Dê… Lễ hội Lồng tông thị trấn Na Hang, được phục dựng theo nghi lễ truyền thống của dân tộc Tày cổ xưa. Đây cũng là dịp để nhân dân các dân tộc thị trấn Na Hang và du khách giao lưu, tìm hiểu những nét văn hoá độc đáo, giàu bản sắc của dân tộc.

Chị Trần Hoài Thương, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: Năm nay gia đình tôi chọn đi du xuân lên vùng cao để được tận hưởng không khí trong lành của núi rừng. Khi đến với Na Hang vào đúng dịp lễ hội Lồng tông của dân tộc Tày nơi đây tôi thấy rất ấn tượng với phòng tục cũng như văn hóa ở đây. Những lễ hội như thế này cần được giữ gìn và duy trì để các thế hệ sau này cũng như du khách gần xa được biết đến nhiều hơn nữa.

Còn tại xã Yên Hoa, năm nay ngoài việc tổ chức lễ hội Lồng tông xã Yên Hoa còn phục dựng hội thi dệt thổ cẩm tại địa phương. Bằng đôi bàn tay khéo léo các chị em phụ nữ đã dệt nên những tấm vải với nhiều hoa văn, màu sắc bắt mắt. Hội thi được tổ chức nhằm giúp các chị em giao lưu, học hỏi nâng cao tinh thần trách nhiệm trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa của dân tộc.

Sau thời gian tạm dừng do ảnh hưởng dịch COVID-19, xuân Quý Mão 2023, các lễ hội trên địa bàn huyện Na Hang bắt đầu được tổ chức trở lại với quy mô lớn. Hầu hết các xã trên địa bàn huyện đều có hội lồng tồng. Lễ hội là nơi diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn như: nghi lễ, các hoạt động, trò chơi dân tộc đặc sắc của đồng bào các dân tộc. Ngoài ra lễ hội đầu xuân là cơ hội để địa phương có thể quảng bá những nét văn hóa đặc sắc đến với du khách gần xa. Để tạo dấu ấn trong lòng khách du lịch, huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn quản lý các hoạt động lễ hội đến từng địa phương. Song song với đó, để phát huy giá trị truyền thống trong các lễ hội các địa phương đã phục dựng một số nghi thức trong lễ hội truyền thống như phong tục cầu mưa thuận gió hòa; lễ hội nhảy lửa; dệt thổ cẩm, giã cốm…

Việc bảo tồn, phát huy lễ hội theo hướng tích cực là việc làm cần thiết, đóng góp không nhỏ vào phát triển du lịch của huyện nhà. Với sự chuẩn bị chu đáo của các địa phương, mùa lễ hội xuân Quý Mão 2023 sẽ diễn ra an toàn, tiết kiệm, mang đậm nét bản sắc dân tộc, qua đó thu hút du khách tham gia.

Bài, ảnh: Hà Huế