Tình nguyện lên đường nhập ngũ

Nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong bảo vệ Tổ quốc, đợt tuyển quân năm 2023  nhiều thanh niên của huyện Na Hang đã hăng hái tình nguyện viết đơn xung phong lên đường nhập ngũ, nghiêm chỉnh chấp hành Luật Nghĩa vụ quân sự của nhà nước. Tiêu biểu trong số đó có thể kể đến tân binh Dương Việt Duy, thôn Nà Đồn, xã Thanh Tương.

Các đoàn thể xã đến thăm hỏi, động viên tân binh Dương Việt Duy

Gặp gỡ và trò chuyện với Duy chúng tôi được biết, em sinh ra trong gia đình thuần nông, điều kiện kinh tế rất khó khăn, Duy lại là con cả trong gia đình có 2 anh em. Sau khi học xong THPT, em đã quyết định đi làm ở công ty để kiếm thêm thu nhập trang trải kinh tế gia đình. Công việc này mỗi tháng mang lại cho em nguồn thu nhập từ 7 đến 8 triệu đồng. Mới đây, khi nghe chính quyền, đoàn thể địa phương tuyên truyền về công tác tuyển quân, Duy đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Chia sẻ thêm, Duy nói: Từ khi còn nhỏ, em đã rất yêu quý hình ảnh người bộ đội và mong muốn được mặc trên mình bộ quân phục người lính để  bảo vệ Tổ quốc. Chính vì vậy, khi lớn lên em không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để trưởng thành hơn về mọi mặt. Và khi biết thông tin về tuyển nghĩa vụ quân sự, bản thân em nhận thức được tham gia nghĩa vụ quân sự không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ, mà còn là vinh dự, tự hào khi được đóng góp một phần trí tuệ, sức lực của mình để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên em đã xin nghỉ công việc ở Công ty và bàn bạc với bố mẹ để viết đơn tình nguyện tham gia quân ngũ trong đợt này.

Đồng chí Nông Văn Đại, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Thanh Tương cho biết: Do sự phát triển của KT- XH nên thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ cơ bản đều tham gia học Cao đẳng, Đại học hoặc đi làm tại các khu, cụm công nghiệp có thu nhập ổn định. Một bộ phận thanh niên trẻ đã đi làm ăn xa, nên việc khám tuyển cũng có phần khó khăn. Vì vậy, việc làm đơn xung phong nhập ngũ của Duy nói riêng và các thanh niên tiêu biểu nói chung rất đáng biểu dương là tấm gương sáng để những thanh niên cùng trang lứa học tập và noi theo.

Những suy nghĩ sâu sắc, những ước mơ cao đẹp ấy của Dương Việt Duy cũng như các bạn trẻ lên đường nhập ngũ thật sự làm chúng ta không khỏi xúc động và trân trọng. Mong các em sẽ không ngừng rèn luyện trưởng thành trong môi trường quân ngũ, có tinh thần trách nhiệm và tính kỷ luật để khi về quê hương trở thành những công dân có ích cho xã hội.

Bài, ảnh: Hà Huế